#10 Hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

08-07-2024, 8:23 am 6

Hệ thống làm mát nhà xưởng là giải pháp hiệu quả giúp điều hòa không khí, hút khí nóng ẩm ra ngoài để máy móc vận hành ổn định, tạo môi trường làm việc thoải mái và dễ chịu cho người lao động. Bên cạnh việc kiểm soát nhiệt độ, hệ thống làm mát cho nhà xưởng còn hỗ trợ kiểm soát độ ẩm hiệu quả. Vậy nên, các nhà xưởng sản xuất hiện nay đều trang bị và lắp đặt giải pháp làm mát cho nhà xưởng này.

Hệ thống làm mát nhà xưởng là gì?

Nắng nóng gay gắt, thời tiết ngày càng cực đoan việc lắp đặt hệ thống làm mát cho nhà xưởng là điều mà các doanh nghiệp nên làm để đảm bảo điều kiện và hiệu quả làm việc cho nhân công. Không những thế còn ngăn ngừa sự cố hỏa hoạn, hỏng hóc máy móc đo nhiệt độ cao giúp tối ưu chi phí, đảm bảo hiệu suất làm việc.

 Hệ thống làm mát nhà xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay

Hệ thống làm mát nhà xưởng được sử dụng phổ biến hiện nay

Hệ thống làm mát nhà xưởng là sự kết hợp giữa hệ thống quạt hút công nghiệp và tấm làm mát cooling pad (hay còn gọi là tấm trao đổi nhiệt) để tạo thành máy làm mát công nghiệp có hiệu suất cao, có thể giảm từ 8-10 độ C.

Hệ thống làm mát nhà xưởng sẽ làm giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng để tạo môi trường mát mẻ, thoáng mát để máy móc vận hành ổn định và người lao động thỏa mái làm việc.

Ngoài ra, hệ thống này còn hỗ trợ loại bỏ bụi bẩn, khí độc, giúp điều hòa không khí tốt hơn. Một số hệ thống làm mát hiện đại còn có thể được thiết kế để tiết kiệm năng lượng.

Các hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả, phổ biến

Có các giải pháp làm mát cho nhà xưởng hiệu quả và phổ biến hiện nay đó là:

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

Giải pháp làm mát cho nhà xưởng này sẽ tạo ra áp suất âm trong khu vực nhà xưởng và hơi nước sẽ được đưa vào bên trong thông qua các tấm Cooling Pad được lắp đặt trên tường. Khi hơi nước bay hơi sẽ hút bớt nhiệt năng trong nhà xưởng làm cho không khí mát hơn bên ngoài.

 Làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

Làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling Pad

Ưu điểm:

 • Làm mát không khí nhanh chóng, giúp không khí trong nhà xưởng luôn sạch sẽ; không cần bảo hành hệ thống nhiều lần.
 • Thích hợp sử dụng trong không gian rộng, những khu vực kín gió như xưởng may, dệt, chăn nuôi gia cầm, nhà kính trồng rau,...
 • Chi phí vận hành thấp, dễ dàng bảo dưỡng và thay thế kho hỏng hóc.

Nhược điểm:

 • Hệ thống sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ trong phòng nên độ ẩm không khí sẽ rất cao. Do đó chỉ phù hợp với những nhà xưởng không yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm. Không phù hợp với các khu vực có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và độ ẩm như: Phòng sạch, phòng sản xuất thiết bị y tế, phòng mổ, phòng sản xuất mạch điện tử, …
 • Nhiệt độ chỉ chênh lệch so với bên ngoài 3 – 5 độ C, không thể làm mát sâu như khi sử dụng các hệ thống làm mát bằng điều hòa, AHU hoặc Chiller.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hơi nước công nghiệp

Nguyên lý hoạt động tương tự như hệ thống làm mát bằng tấm Cooling Pad. Hệ thống này giúp làm mát cục bộ; sử dụng ống dẫn gió có hơi nước đến trực tiếp điểm cần làm mát.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ hơn so với các hệ thống làm mát bằng điều hòa, AHU và Chiller.
 • Dẫn luồng không khí lạnh đến trực tiếp tới vị trí cần làm mát. Có thể sử dụng ở bất kỳ không gian nào trong nhà xưởng mà không yêu cầu khắt khe về độ kín hoặc hở của nhà xưởng

Nhược điểm:

 • Nhiệt độ và độ ẩm không thể kiểm soát được theo yêu cầu như khi sử dụng hệ thống làm mát bằng Điều hòa, AHU và Chiller.
 • Độ ẩm không khí luôn ở mức rất cao. Nhiệt độ chỉ chênh lệch so với bên ngoài từ 3- 5 độ C.

Hệ thống làm mát xưởng sản xuất bằng gió tự nhiên

Đây là hệ thống làm mát nhà xưởng đơn giản và có chi phí thấp nhất. Vậy nên, rất thích hợp cho các nhà xưởng có quy mô nhỏ, ít máy móc và người lao động. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên có nguyên lý làm việc rất đơn giản. Nếu nhiệt độ bên trong nhà xưởng cao hơn bên ngoài thì luồng gió nóng bên trong sẽ đẩy ra ngoài và luồng gió mát từ bên ngoài sẽ được đưa vào.

 Làm mát xưởng sản xuất bằng gió tự nhiên

Làm mát xưởng sản xuất bằng gió tự nhiên

 • Ưu điểm: Lắp đặt đơn giản, chi phí bảo dưỡng thấp, tiết kiệm điện năng sử dụng.
 • Nhược điểm: Phụ thuộc vào thời tiết, hướng gió,...

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt thông gió

Đây là giải pháp làm mát nhà xưởng tự nhiên bằng cách lắp đặt các quạt thông gió gắn tường. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất không khí bên trong xưởng. Từ đó hút khí thải trong xưởng ra và cấp khí tươi vào trong xưởng.

 • Ưu điểm: Giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.
 • Nhược điểm: Vì sử dụng gió tự nhiên nên nhiệt độ ngoài trời là bao nhiêu thì luồng không khí trong xưởng sẽ là bấy nhiêu, nhiệt độ không có tính ổn định. Do đó chỉ thích hợp với các xưởng may, xưởng gỗ, xưởng mộc,... quy mô nhỏ.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng Water Chiller

Hệ thống làm lạnh nước công nghiệp Chiller có khả năng làm hạ nhiệt nước xuống 7-8 độ C nên thích hợp sử dụng trong các nhà xưởng quy mô lớn. Hệ thống làm mát này sử dụng tháp giải nhiệt để làm lạnh nước rồi được dẫn tới các khu vực làm mát thông qua hệ thống đường ống.

 Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu của hệ thống chiller

Tháp giải nhiệt là thiết bị không thể thiếu của hệ thống chiller

Ưu điểm:

 • Công suất làm lạnh cao, có khả năng làm giảm nhiệt độ xuống mức rất thấp. Một hệ thống làm mát Chiller có thể được áp dụng không chỉ cho toàn bộ nhà máy mà còn cho nhiều phân xưởng khác nhau bên trong.
 • Hệ thống làm lạnh bằng Chiller có khả năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho một khu vực hoặc một phòng theo yêu cầu cụ thể.
 • Lượng điện năng tiêu thụ cho hệ thống làm lạnh Chiller thấp hơn đáng kể so với việc sử dụng điều hòa cục bộ để có công suất làm lạnh tương tự.

Nhược điểm:

 • Việc đầu tư ban đầu cho hệ thống thường đòi hỏi chi phí khá lớn.
 • Quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống cần yêu cầu đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp.
 • Để tính toán, thiết kế và lắp đặt hệ thường cần một đơn vị có chuyên môn sâu. Không nên tự ý lắp đặt khi không có kinh nghiệm về hệ thống làm mát này.

Hệ thống làm mát nhà xưởng sử dụng AHU giải nhiệt bằng gió

Tương tự như hệ thống làm mát bằng Chiller, nhưng khác biệt là hệ thống này sẽ sử dụng gió tự nhiên để giải nhiệt. Loại bỏ hoàn toàn máy làm lạnh Chiller và tháp giải nhiệt nước (Cooling Tower), thay vào đó sử dụng một dàn nóng của điều hòa với công suất tản nhiệt lớn hơn để kết nối với hệ thống AHU.

Ưu điểm:

 • Cấu trúc đặc biệt của panel tạo nên kết cấu vững chắc, nhẹ, cách nhiệt cao và khả năng chống gỉ
 • Công suất lớn hơn điều hòa cục bộ và điều hòa nối ống gió. Công suất lạnh nhỏ hơn so với hệ thống Chiller nên giá thành sẽ rẻ hơn khá nhiều.
 • Dễ dàng hơn trong việc tính toán và lựa chọn công suất lạnh cho từng khu vực cần thiết kế.
 • Sở hữu luồng không khí sạch hơn nhiều lần so với việc sử dụng các hệ thống làm lạnh khác do có hệ thống Filter lọc nằm ngay trong máy AHU.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu không gian lắp đặt lớn, đảm bảo.
 • Cần có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp tham gia vận hành và bảo trì.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng phun nước mái

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng cách phun nước mái cũng được nhiều đơn vị doanh nghiệp lựa chọn. Cách này sử dụng máy bơm để bơm nước phun đều lên trên mái của xưởng để hạ nhiệt.

 

Làm mát nhà xưởng bằng cách phun nước mái

Ưu điểm:

 • Hạ nhiệt ngay lập tức, thời gian thi công và sử dụng nhanh chóng
 • Gia tăng tuổi thọ cho khu vực mái nhà xưởng

Nhược điểm:

 • Không hạn chế được bụi bẩn ở trong nhà xưởng
 • Hiệu quả làm mát nhà xưởng không cao

Làm mát nhà xưởng bằng cách phun sương

Giải pháp làm mát này sẽ sử dụng máy bơm áp lực cao để đẩy nước qua các đầu phun với tia phun để tạo ra nước dạng sương mù. Khi đó, sương bay hơi sẽ hấp thu nhiệt và làm mát không khí trong nhà xưởng. Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cách phun sương được lắp đặt cho các nhà xưởng có trần cao, hoạt động sản xuất tỏa ra lượng nhiệt lớn.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả làm mát cao, hạn chế được bụi bẩn
 • Có thể hạn chế được côn trùng
 • Nhược điểm: Độ ẩm trong không khí cao làm ảnh hưởng tới sản phẩm, máy móc vận hành.

Sơn cách nhiệt để làm mát nhà xưởng

Sơn cách nhiệt là cách phun sơn lên mái nhà, lợp mái tôn để cách nhiệt, hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài. Lớp cách nhiệt của máy nhà sẽ giảm sự nóng lên vào bên trong nhà xưởng để không khí bên trong mát mẻ hơn.

 Sơn cách nhiệt để làm mát cho nhà xưởng

Sơn cách nhiệt để làm mát cho nhà xưởng

 • Ưu điểm: Tiết kiệm điện năng.
 • Nhược điểm: Không thích hợp với nhà xưởng có nhiều bụi bẩn, hiệu quả không cao vào những ngày oi bức.

Trên đây là một số hệ thống làm mát nhà xưởng được nhiều đơn vị doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó, hệ thống làm mát nhà xưởng Chiller mang tới nhiều lợi ích hơn cả. Khách hàng có nhu cầu đặt mua tháp giải nhiệt cho hệ thống Chiller thì hãy liên hệ tới hotline 0977 658 099.

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về #10 Hệ thống làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn