Hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic trong 3 PHÚT an toàn

12-01-2023, 5:12 pm 2492

Bạn mới mua máy ép plastic nhưng trước đó chưa từng sử dụng máy ép plastic bao giờ?. Đừng quá lo lắng, hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách sử dụng máy ép plastic trong 3 phút cho mọi loại máy cực kỳ nhanh chóng!

=>>> Video chi tiết hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic chi tiết trong 3 phút

Cho tài liệu vào màng nhựa

Đây là công đoạn đầu tiên mà bắt buộc bạn phải thực hiện trong cách sử dụng máy ép bọc, nó bao gồm các bước nhỏ sau: 

Chọn màng nhựa phù hợp với máy ép plastic

Hiện nay có rất nhiều loại màng ép có độ dày mỏng và kích cỡ khác nhau. Khi bạn lựa chọn kích thước màng ép, hãy chú ý tới kích thước khổ giấy tối đa của máy.

Hướng dẫn sử dụng máy ép plastic

Chọn màng ép vừa với khổ ép tối đa của máy

 

 • Chỉ để thừa một khoảng viền của màng ép đủ để gấp lại, chú ý không đặt viền màng ép và viền của giấy tờ bên trong trùng nhau. Nếu tài liệu hoặc ảnh để ép quá nhỏ, hãy dùng một màng ép có kích cỡ nhỏ hơn để không bị lãng phí. 
 • Ngoài ra, bạn có thể mua các loại màng ép dày hơn, thường có độ dày lên tới 14 mm dùng để ép ảnh, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm,...giúp bảo vệ các vật được ép trong thời gian lâu dài và tăng độ bền cho chúng.
 • Mỗi máy sẽ cho phép độ dày của màng ép khác nhau, nếu bạn chọn màng ép quá dày hoặc quá mỏng cũng sẽ khiến vật ép của bạn bị hỏng, không được đẹp mắt, thậm chí là máy ép của bạn cũng sẽ bị lỗi theo. 

Đặt tài liệu vào màng ép plastic

Bước thứ 2 trong cách sử dụng máy ép plastic là đặt tài liệu vào máy ép. Khi đặt tài liệu vào trong màng ép, không phải chỉ đơn giản là đưa giấy tờ, tranh ảnh vào giữa màng ép, mà nó cần sự tỉ mỉ để có được thành phẩm đẹp nhất. 

 • Thông thường, các loại máy ép nhựa plastic sẽ phổ biến với loại màng ép có độ dày từ 3-5mm, các bạn có thể sử dụng màng ép này với tất cả các dòng máy mà không sợ bị lỗi. 
 • Trong trường hợp khổ giấy quá to và thừa nhiều mép, hãy dùng kéo cắt bớt phần viền thừa cho vừa vặn với khổ giấy cho phép trước khi cho vào máy để không bị kẹt giấy trong quá trình ép.
 • Bạn cũng có thể ép nhiều mảnh giấy nhỏ trong cùng một màng ép để tiết kiệm thì nên đặt chúng cách nhau ra một khoảng nhỏ đủ để bạn có thể cắt ra sau khi thành phẩm. Tuy nhiên một số dòng máy ép plastic không cho phép bạn ép nhiều mảnh giấy cùng lúc, do đó hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện. 

Cách ép plastic không bị nhăn

Đặt các miếng giấy nhỏ vào trong cùng một tấm màng ép

  

Đặt màng nhựa vào máy ép plastic

Sau đi đã hoàn thành công đoạn cho vật ép vào trong màng nhựa, các bạn thực hiện tiếp các bước sau đây.

Bật máy ép

Để sử dụng được máy ép plastic, bạn cần cắm dây điện vào nguồn điện trực tiếp và bật công tắc trên thân máy để khởi động. 

Bật máy bằng công tắc trên thân

Bật máy bằng công tắc trên thân

Với những máy ép có công suất lớn, thời gian khởi động sẽ chậm hơn một chút, bạn cần phải đợi khoảng một vài phút để máy bắt đầu ấm dần lên. Còn đối với những máy có công suất nhỏ, tốc độ ép vừa thì thời gian làm ấm nhanh hơn một chút, thậm chí có những máy làm ấm chỉ trong 30 giây là xong. 

Hầu hết, những máy ép plastic hiện nay đều có đèn báo nhiệt để cho bạn tiện theo dõi máy đã được làm ấm đủ hay chưa. Khi mới bắt đầu làm ấm, đèn tín hiệu sẽ là màu đỏ, sau khi đèn báo chuyển xanh thì bạn đã có thể bắt đầu công việc của mình rồi. 

Máy ép plastic cần một nhiệt độ vừa đủ mới có thể làm chảy keo trong màng nhựa, do đó, bạn không thể nào cho màng vào ép luôn khi máy vừa khởi động mà cần phải đợi nó nóng lên từ từ. 

Chỉnh nhiệt độ theo độ dày của màng nhựa

Cách sử dụng máy ép plastic không gây ra các lỗi thường gặp đó là phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Bạn cần phải tìm hiểu trước về nhiệt độ cần thiết cho loại màng ép của mình.

Thông thường trong mỗi một chiếc máy đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tham khảo nó để biết được thông tin về nhiệt độ ép  plastic chính xác nhất. 

Nhiệt độ ép plastic là bao nhiêu

Điều chỉnh nhiệt độ ép cho phù hợp với màng ép

Với màng ép dày thì bạn cần tăng nhiệt độ lên thì mới đủ để làm chảy keo. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ không thể nào ép được 2 lớp màng nhựa vào nhau, ngược lại, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cháy giấy tờ, tranh ảnh của bạn.

Những máy ép plastic hiện nay đều tích hợp tính năng điều chỉnh nhiệt độ bằng núm xoay hoặc bảng điện tử ngay trên thân máy để thuận tiện cho người dùng hơn. Trong khi đó, những máy ép plastic giá rẻ lại chưa chắc sẽ có những núm điều khiển này hoặc nếu có cũng bị hạn chế nhiệt độ, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng và sẽ khiến cho thành phẩm của bạn không được như mong muốn. 

Chỉnh tốc độ phù hợp

Tốc độ ép là một trong những thông số được nhiều người quan tâm nhất trong cách sử dụng máy ép plastics. Những máy ép nhựa hiện đại và thông minh nhất có chức năng điều chỉnh tốc độ ép phù hợp, cho phép người dùng thay đổi tốc độ của màng ép đi qua máy. 

Điều chỉnh tốc độ ép của máy cho thành phẩm được đẹp mắt

Điều chỉnh tốc độ ép của máy cho thành phẩm được đẹp mắt

Tốc độ ép chuẩn xác nhất như sau: 

 • Với những màng ép dày, bạn cần phải chọn tốc độ ép chậm hơn để máy ép kỹ hơn, đều hơn
 • Đối với màng ép mỏng thì có thể giữ nguyên tốc độ ép như bình thường hoặc có thể điều chỉnh nhanh hơn một chút nếu màng ép quá mỏng. 
 • Tốt hơn hết, bạn vẫn nên theo dõi phần hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để điều chỉnh tốc độ ép phù hợp cho loại màng ép của bạn. 

Đặt màng nhựa vào phần ép nhiệt

Đưa màng ép vào chính giữa trục rulo

Đưa màng ép vào chính giữa trục rulo

Tới bước đưa vật ép vào máy, bạn cần phải lưu ý những điều sau để tránh làm hỏng giấy tờ, tranh ảnh của mình.

 • Đặt mép gấp kín của màng ép vào trước, mép còn hở thì cho vào sau để máy cố định chắc chắn màng ép lên vật. 
 • Cách ép plastic không bị nhăn đó là cho túi bọc vào từ từ, không cho quá nhanh hoặc nhét quá mạnh sẽ làm nhăn giấy, ảnh,...hoặc làm lệch chúng trong màng ép. 
 • Đưa mép của màng ép vào chính giữa các trục rulo, các trục rulo sẽ tự động quay và đưa màng ép đi qua máy.
 • Đưa màng ép vào máy sao cho thẳng hết mức có thể, tránh cho vào góc vì nó sẽ làm cho thành phẩm của bạn bị nhàu và bị lỗi máy ép.

Chờ máy ép plastic xử lý trong 1-3 phút

Vì máy còn làm chảy keo và ép hoàn toàn các màng nhựa lên bề mặt giấy nên bạn cần phải đợi 1-3 phút để máy xử lý xong công đoạn. Một sai lầm phổ biến trong cách sử dụng máy ép plastic đó là cố gắng kéo hoặc đẩy vật ép qua máy. Điều này không làm máy hoạt động nhanh hơn mà thậm chí nó còn làm cho thành phẩm của bạn bị hỏng, gây kẹt giấy trong máy.

Để nguội và cắt tạo hình

Cách tắt máy ép plastic

Cắt và chỉnh lại thành phẩm

Sau khi máy đã ép xong hoàn toàn, bạn đợi một chút cho thành phẩm nguội bớt rồi mới cầm lên chỉnh sửa. Bạn có thể dùng kéo cắt những viền thừa sau khi ép để làm thành phẩm có tính thẩm mỹ và đẹp mắt hơn.

 

Câu hỏi thường gặp về cách sử dụng máy ép plastic

1. Nên cắt tài liệu trước hay sau khi ép plastic?

Trong quá trình chuẩn bị trước khi ép, bạn nên cắt tài liệu sao cho gọn gàng và vừa vặn nhất với màng nhựa để cho ra thành phẩm đẹp nhất. Sau khi ép xong, bạn nên dùng kéo để loại bỏ bớt phần trắng nếu thành phẩm của bạn có quá nhiều viền. 

Bạn có thể theo dõi chi tiết cách cho tài liệu vào màng ép trong phần hướng dẫn sử dụng máy ép nhiệt phía trên để thực hiện bước này được chuẩn xác. 

2. Tôi nên ép plastic ở nhiệt độ bao nhiêu?

Không có nhiệt độ chung cho từng loại máy ép vì nó còn phụ thuộc vào độ dày của màng ép và độ dày của giấy. Nhiệt độ tối đa của hầu hết các loại máy ép plastic là 180 độ C, trong khi đó, nhiệt độ trung bình thích hợp nhất để ép mọi loại giấy là 150-170 độ C

3. Thời gian làm nóng của máy ép plastic là bao lâu?

Một câu hỏi chúng tôi thường gặp về: Cách sử dụng máy ép plastic. Trung bình, thời gian làm nóng máy sẽ từ 3-5 phút dành cho mọi loại máy ép plastic. Tuy nhiên cũng có máy ép làm nóng nhanh hơn, chưa đến 3 phút, cũng có máy làm nóng chậm và chậm nhất là 10 phút, thường là những máy giá rẻ, chất lượng thấp. 

Trên mỗi dòng máy đều có đèn báo hiệu, bạn có thể theo dõi đèn báo hiệu chuyển sang xanh là có thể bắt đầu đưa vật ép vào trong máy.

4. Máy ép plastic nóng hay lạnh tốt hơn?

Không thể so sánh máy ép plastic nóng hay lạnh tốt hơn bởi nó còn phụ thuộc và vật ép là gì và sự tiện lợi khi sử dụng máy. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại các tiêu chí và so sánh chúng cho các bạn nắm được rõ hơn.

Tiêu chí so sánh 

Máy ép plastic nóng 

Máy ép plastic lạnh 

Màng ép 

Dễ tìm và có nhiều kích thước, độ dày khác nhau

Có thể ép nhiều vật phẩm khác nhau như thiệp, danh thiếp, thực đơn

Không có quá nhiều kích cỡ 

Hạn chế về kích cỡ ép 

Thời gian làm nóng máy

Tuỳ thuộc vào loại máy, thời gian trung bình là 3 -4 phút 

Tiết kiệm thời gian vì không cần chờ đợi máy  nóng , ép trực tiếp ngay khi vừa khởi động 

Chi phí máy

Đắt hơn máy ép plastic nguội

Chi phí máy thấp nhưng những vật phẩm liên quan khác như màng ép lại có giá cao

Mục đích sử dụng 

Hạn chế sử dụng với những tranh ảnh in bằng mực nước 

Sử dụng để ép tất cả các loại vật phẩm mà không ảnh hưởng tới chúng.. 

Từ bảng so sánh trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên mua máy ép plastic nóng hay lạnh. Lời khuyên duy nhất dành cho bạn đó là hãy xem xét những nhu cầu của bạn khi sử dụng máy ép plastic là gì để lựa chọn cho mình một chiếc máy ép phù hợp.

5. Tại sao có nút lạnh trên máy ép plastic?

Không quá ngạc nhiên khi máy ép của bạn có tích hợp cả tính năng ép nóng và ép nguội. Những loại máy ép này sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo khi bạn có nhu cầu ép tất cả các loại vật phẩm, sẽ không bị bất kỳ hạn chế nào làm ảnh hưởng đến công việc của bạn

6. Máy ép plastic có tự động tắt không?

Sau khi sử dụng máy ép plastic, máy sẽ dừng hoạt động nhưng vẫn nóng, nếu bạn không ép nữa, nó sẽ không tự động tắt mà bạn cần phải tự tắt máy bằng nút công tắc trên thân.

 

Cách tắt máy ép plastic chính xác nhất dành cho mọi dòng máy ép plastic là: điều chỉnh nhiệt độ máy về số 0, đợi khoảng 3 phút để máy nguội bớt rồi mới rút dây điện để máy không bị ngắt đột ngột, làm giảm tuổi thọ của máy. 

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất nhất về cách sử dụng máy ép plastic. Với bài viết này, bạn có thể áp dụng với tất cả các loại máy ép plastic phổ biến trên thị trường hiện nay như: DSB, FEG, Laminator, YT 320, Media,...Chúc các bạn sử dụng thành thạo chiếc máy ép của mình, để mang đến hiệu quả cao trong công việc.

 

Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn máy ép plastic chính hãng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0977 658 099, Điện máy Đặng Gia sẽ hỗ trợ và tư vấn quý khách hàng mua hàng nhanh chóng nhất!

 

Ngoài ra, khách hàng còn có thể đặt hàng trực tuyến trên website và để lại thông tin giao hàng, chúng tôi sẽ hỗ trợ giao hàng đến tận tay bạn một cách an toàn trong thời gian sớm nhất!

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hướng dẫn cách sử dụng máy ép Plastic trong 3 PHÚT an toàn

Tin liên quan