Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp, dây đai và gia đình mini giá rẻ

12-01-2023, 9:04 am 4373

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng, có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn của máy trước các sự cố xảy ra đột ngột. Vậy rơ le áp lực máy rửa xe có cấu tạo, vai trò như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

Rơ le máy rửa xe (công tắc áp suất máy rửa xe) là thiết bị điện có khả năng tự động điều chỉnh trạng thái. Nếu tín hiệu đầu vào đạt một giá trị nhất định thì tín hiệu đầu ra theo đó cũng thay đổi, nhảy cấp. Nhìn chung, rơ le được hiểu là bộ phận để đóng/ tắt mạch điện, có nhiệm vụ duy trì, điều khiển và bảo vệ mạch điện khi làm việc.

Hầu hết, các model máy rửa xe cao áp hay máy rửa xe mini đời mới nhất đều được trang bị rơ le tự ngắt để đảm bảo an toàn cho người dùng và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Trên thị trường hiện nay, giá rơ le máy bơm nước khá rẻ, dao động từ 50.000 - 100.000 nghìn đồng. Do vậy, người dùng có thể dễ dàng thay mới khi phụ kiện này gặp trục trặc, hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe

Rơ le tự ngắt được coi là công tắc máy rửa xe

Cấu tạo của rơ le áp suất máy rửa xe

Rơ le máy bơm rửa xe có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

  • Khối tiếp thu (Các cuộn dây): Nhận tín hiệu được gửi về sau đó biến đổi chúng thành đại lượng đủ cho sự vận động của khối trung gian.
  • Khối trung gian (Nam châm điện): Nhận tín hiệu từ khối tiếp thu sau đó biến chuyển thành đại lượng đủ cho sự điều khiển, hoạt động của rơ le.
  • Khối chấp hành (Tiếp điểm): Phát đi tín hiệu từ mạch điều khiển.

Cấu tạo rơ le tự ngắt

Cấu tạo rơ le tự ngắt

Tầm quan trọng của rơ le đối với máy bơm rửa xe

Trong quá trình sử dụng, máy rửa xe ít nhiều đều gặp phải tình trạng hỏng hóc, trục trặc,... Khi áp lực quá cao hoặc quá thấp, nguồn điện quá tải, mất pha, điện bị sụt áp, nguồn nước gặp sự cố,... sẽ làm tổn hại mô tơ, khiến tuổi thọ máy giảm xuống. Trong những trường hợp như vậy, rơ le tự ngắt sẽ có nhiệm vụ ngắt điện, bảo vệ máy khỏi những sự cố phát sinh.

Khi máy ở trạng thái bình thường, 2 tiếp điểm của rơ le đóng. Tuy nhiên, khi có sự cố, màng xếp của rơ le sẽ co lại khiến 2 tiếp điểm bị tách ra, làm máy ngừng hoạt động. Sau khi máy tự ngắt, người dùng có thể đợi 1 lúc rồi khởi động lại máy dùng bình thường. Rơ le tự ngắt là một trong những phụ kiện máy rửa xe không thể thiếu, bên cạnh chức năng bảo vệ máy rửa xe, rơ le tự ngắt máy bơm còn giúp tiết kiệm điện nước.

Khi máy ở trạng thái bình thường, 2 tiếp điểm của rơ le đóng. Tuy nhiên, khi có sự cố, màng xếp của rơ le sẽ co lại khiến 2 tiếp điểm bị tách ra, làm máy ngừng hoạt động. Sau khi máy tự ngắt, người dùng có thể đợi 1 lúc rồi khởi động lại máy dùng bình thường. Bên cạnh chức năng bảo vệ xe, rơ le tự ngắt máy bơm còn giúp tiết kiệm điện nước.

Tầm quan trọng của rơ leTầm quan trọng của rơ le

Các loại rơ le phổ biến hiện nay

Mỗi loại rơ le sẽ phù hợp để lắp đặt, thay thế cho từng loại máy xịt rửa khác nhau. Theo đó, hiện nay có một số loại rơ le phổ biến như:

  • Rơ le máy rửa xe mini
  • Rơ le máy rửa xe cao áp
  • Rơ le máy rửa xe dây đai.

Nhìn chung, Rơ le trang bị trên máy rửa xe cao áp hay máy rửa xe gia đình đều giống nhau về chức năng. Chúng đều có nhiệm vụ bảo vệ động cơ máy khỏi những sự cố xảy ra.

Nhìn chung, dù được lắp trên các loại máy khác nhau nhưng rơ le máy rửa xe gia đình, mini và dây đai đều giống nhau về chức năng. Chúng đều có nhiệm vụ bảo vệ động cơ máy khỏi những sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, rơ le còn được phân theo nguyên lý và chức năng làm việc. Phân theo nguyên lý làm việc có các nhóm như: rơ le từ, rơ le nhiệt, rơ le bán dẫn, vi mạch, rơ le điện cơ (rơ le điện từ, rơ le điện từ phân cực, rơ le cảm ứng,...). Phân theo cơ cấu cách mắc có rơ le sơ cấp, rơ le thứ cấp.

Một số lưu ý khi sử dụng rơ le

Để rơ le phát huy được hiệu quả hoạt động, bên cạnh việc biết cách lắp rơ le máy bơm, người dùng cần lưu ý những điều sau trong khi sử dụng:

  • Vệ sinh, kiểm tra rơ le thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt cũng như làm tăng tuổi thọ linh kiện.
  • Sử dụng với công suất phù hợp để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
  • Đảm bảo điện áp sử dụng phù hợp với điện áp điều khiển cuộn dây rơ le.

Lưu ý khi sử dụng rơ le máy rửa xe

Một số lưu ý khi sử dụng rơ le

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý, tầm quan trọng cũng như lưu ý khi sử dụng rơ le tự ngắt máy rửa xe. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến độ bền của máy nên khi linh kiện hỏng, thay vì chế rơ le tự ngắt tại nhà, bạn nên mua mới sản phẩm tại những đơn vị cung cấp uy tín. Nếu bạn có nhu cầu muốn thay mới rơ le máy rửa xe, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977 658 099 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, chi tiết nhất nhé.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp, dây đai và gia đình mini giá rẻ

Tin liên quan