Rác thải là gì? Vì sao pải phân loại rác thải? Cách xử lý

02-07-2024, 2:02 pm 2

Xử lý, phân loại rác thải không đúng cách gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đối với sức khỏe con người và môi trường. Cùng Đặng Gia tìm hiểu về rác thải là gì và các cách xử lý rác thải hiệu quả nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Các khái niệm về rác thải

Rác thải là gì?

Rác thải là tên gọi chung chỉ những đồ vật, vật dụng mà con người không còn dùng hoặc không còn giá trị sử dụng được xả ra ngoài môi trường. Rác thải còn gọi là chất thải rắn, có thể có hoặc không bị phân hủy sinh học dưới tác động của các yếu tố môi trường.

Rác thải đến từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày, sản xuất, kinh doanh,... của con người. Ví dụ về rác thải như bao bì nilon, phế liệu từ các công trình xây dựng, lá cây,...

rác thải là gì

Rác thải là các vật dụng mà con người không còn sử dụng

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là loại chất thải phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người. Ví dụ về các loại rác thải sinh hoạt như thức ăn thừa, thực phẩm hỏng, đồ gia dụng cũ/hỏng, bao bì, chai lọ rỗng, giấy,...

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là các đồ dùng, vật dụng làm từ chất liệu nhựa và không còn giá trị sử dụng do con người vứt bỏ. Rác thải nhựa có thể là ống hút/ cốc dùng 1 lần, vỏ chai nhựa, túi nilon, đồ chơi cũ,...

Rác thải nhựa phát sinh chủ yếu từ hoạt động sinh hoạt, vui chơi, giải trí của con người. Loai rác thải này có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, rất khó phân hủy trong môi trường. Ví dụ như túi nilon có thể mất từ 10 - 100 năm để phân hủy hoàn toàn tùy theo độ dày mỏng.

rác thải nhựa là gì

Rác thải nhựa cần nhiều thời gian để phân hủy

Rác thải xây dựng là gì?

Rác thải xây dựng là các phế liệu, vật chất dư thừa bị loại bỏ từ hoạt động phá dỡ, sửa chữa và xây dựng công trình. Rác thải xây dựng rất đa dạng về tính chất, hình thái và chất liệu nên quá trình xử lý cũng khó khăn và phức tạp hơn so với các loại rác thải sinh hoạt đơn thuần.

Ví dụ về rác thải xây dựng là gạch ngói vỡ hoặc được cắt gọt; đất đá sinh ra từ quá trình đào bới, san lấp mặt bằng; các mảnh bê tông cốt thép; đường ống dẫn nước, vật liệu dán tường, dán sàn,...

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là loại rác được xả ra môi trường thông qua hoạt động sản xuất từ các nhà máy, công trình xây dựng, nhà xưởng,...

Rác thải công nghiệp được phân thành 2 loại là:

 • Chất thải rắn không nguy hiểm: Là loại rác không gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và môi trường. Ví dụ như giấy báo, thùng carton, một số kim loại,...
 • Chất thải rắn gây nguy hiểm: Chứa các thành phần cháy nổ hoặc gây nguy hại cho sức khỏe, môi trường như bóng đèn, pin, bình acquy,...

Phân loại rác thải

Có mấy loại rác thải? Dựa vào nguồn gốc và đặc điểm, rác thải chia làm 3 loại phổ biến là rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ, rác thải tái chế. Đặc điểm cụ thể về từng loại rác này như sau:

Rác thải hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác thải có nguồn gốc từ sinh vật sống và các vật liệu hữu cơ. Chúng có đặc tính là dễ phân hủy, thường được tận dụng làm phân xanh hoặc thức ăn cho động vật.

Tuy nhiên, rác thải hữu cơ nếu không được đặt vào môi trường thích hợp, đảm bảo đủ điều kiện phân hủy tự nhiên sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với môi trường và sức khỏe.

Các loại rác thải hữu cơ là:

 • Thức ăn thừa như thịt, cá, rau quả,...
 • Trái cây, rau củ bị thối, hỏng
 • Các loại thực vật như lá cây, cỏ, hoa,...
 • Các vật dụng có nguồn gốc từ thực vật như ống hút sinh học làm từ bã mía, giấy, túi nilon sinh học, muỗng dĩa sinh học, bông tắm xơ mướp, vải sáp ong,...

rác thải sinh hoạt là gì

Các loại rác thải hữu cơ

Rác thải vô cơ

Rác vô cơ là loại rác thải không thể sử dụng cũng không thể tái chế. Chúng không thể phân hủy, phân giải sinh học nên được xử lý theo cách đặc biệt như nung chảy ở nhiệt độ cao, chôn lấp trong các bãi rác vô cơ, sử dụng như nguyên liệu trong công nghiệp.

Các loại rác thải vô cơ gồm có gạch, các mảnh vỡ bình thủy tinh, cốc, chén, ly, đồ cao su, vỏ trứng, vỏ sò,  ốc, nghêu, hến, bê tông, đĩa CD,...

có mấy loại rác thải

Các loại rác thải vô cơ

Rác tái chế

Rác tái chế là loại rác gần giống với rác vô cơ nhưng có khả năng tái chế để tạo thành sản phẩm mới, phục vụ cho đời sống của con người.

Các loại rác tái chế gồm có giấy bìa, nhựa (chai nhựa, đồ gia dụng nhựa,..), kim loại, gốm sứ, quần áo cũ,...

Quá trình tái chế bao gồm nhiều công đoạn như thu gom, phân loại, xử lý và chế biến. Ví dụ, nhựa có thể tái chế thành chai nhựa hoặc các món đồ gia dụng làm bằng nhựa. Việc tái chế rác thải giúp tránh sự lãng phí tài nguyên thiên nhiên và giảm ô nhiễm môi trường nên rất được khuyến khích.

rác thải và vệ sinh môi trường

Một số loại rác có khả năng tái chế

Rác thải sinh ra từ đâu?

Nguyên nhân hình thành rác thải là gì? Chất thải rắn có thể đến từ các nguồn như:

 • Hoạt động sinh hoạt của con người.
 • Hoạt động sản xuất công nghiệp; kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí,...
 • Hoạt động sửa chữa và xây dựng tạo ra nhiều rác thải xây dựng như xi măng, gạch đá, vật liệu cách nhiệt, kim loại,...
 • Hoạt động y tế tạo ra rác thải y tế như găng tay, kim tiêm, băng gạc,..
 • Sản xuất nông nghiệp tạo các loại rác như bao bì phân bón, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phế phẩm cây trồng,...
 • Một số loại rác cũng phát sinh từ môi trường tự nhiên như lá cây, cỏ,...

Ảnh hưởng của rác thải đến môi trường, sức khỏe con người

Tác hại của rác thải là gì? Rác thải gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường và con người. Cụ thể như sau:

 • Ô nhiễm môi trường: Rác thải chất thành từng đống lớn, không được xử lý gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.
 • Làm ảnh hưởng đến môi trường đất: Rác khó phân hủy và chứa nhiều chất độc hại khi bị vùi lấp trong đất sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi, khiến đất nghèo dinh dưỡng, làm giảm năng suất cây trồng.
 • Ảnh hưởng đến môi trường nước và các loài sinh vật dưới nước: Rác thải trôi xuống sông, biển khiến nguồn nước bị ô nhiễm, cá tôm chết hàng loạt. Nhiều loài sinh vật biển bị chết do ăn phải rác thải nhựa, làm giảm đa dạng sinh học.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Rác thải không được xử lý đúng cách bốc mùi hôi thối làm giảm chất lượng không khí, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ho,.. Một số loại rác thải đặc biệt như rác thải y tế có thể mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người như sốt rét, cúm A,... Rác thải ngấm vào mạch nước ngầm khiến chất lượng nguồn nước suy giảm và là nguyên nhân gây nên các bệnh ngoài da, viêm nhiễm phụ khoa,..

ảnh hưởng của rác thải đến môi trường

Tác hại của rác thải đối với sức khỏe con người và môi trường

Cách xử lý rác thải hiệu quả

Rác thải được xử lý như thế nào? Để giảm bớt các tác hại của rác thải đối với môi trường, hệ sinh thái và con người, chúng ta cần phải có biện pháp xử lý hiệu quả. Các biện pháp đó là:

Thu gom rác thải

Cách xử lý rác thải là gì? Chúng ta cần thu gom rác thải thường xuyên để tránh rác thải phân tán ra ngoài môi trường làm mất mỹ quan và gây ô nhiễm. Đồng thời giúp cho quá trình tập kết, xử lý rác diễn ra nhanh chóng hơn.

Một số biện pháp giúp thu gom rác thải hiệu quả là đặt thùng phân loại rác tại các khu vực công cộng. Sử dụng các thiết bị vệ sinh hiện đại như xe quét đường hút bụi để nâng cao hiệu quả thu gom rác.

rác thải được xử lý như thế nào

Sử dụng xe quét rác để thu gom rác thải tại các đô thị, khu công nghiệp

Ưu tiên tái chế rác thải

Đây là biện pháp xử lý rác thải hiệu quả, tối ưu mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng tái chế rác dưới đây:

 • Dùng lốp xe làm bàn uống nước, xích đu ngoài trời,..
 • Tái chế chai, lọ nhựa làm chậu trồng cây cảnh,...
 • Tái chế lọ thủy tinh làm đèn chùm, chuông gió, bình cắm hoa,..

Khuyến khích dùng sản phẩm nguồn gốc thực vật

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật giúp giảm bớt tác động xấu đến môi trường. Bởi các sản phẩm này có khả năng phân hủy tự nhiên.

Hay thay vì dùng túi nilon dùng một lần, ta có thể dùng túi vải, túi làm từ cói, rơm,...

biện pháp xử lý rác thải

Một số vật dụng có nguồn gốc từ thực vật

Nâng cao ý thức cộng đồng

Quá trình xử lý rác thải sẽ hiệu quả hơn khi có sự chung tay từ phía cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho người dân về cách phân loại rác sinh hoạt, tái chế rác thải,...

Bài viết trên đã giải thích rác thải là gì, tác hại và các biện pháp xử lý rác thải hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ này của Đặng Gia sẽ giúp bạn đọc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cùng góp sức để ứng phó với vấn nạn rác thải nhé!

Chia sẻ nhận xét của bạn về Rác thải là gì? Vì sao pải phân loại rác thải? Cách xử lý

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn