Máy rửa xe không lên áp - Nguyên nhân & Cách khắc phục

12-01-2023, 4:44 pm 4922

Máy rửa xe không lên áp (không lên nước) là một trong những lỗi phổ biến mà người dùng hay gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân do đâu dẫn tới hiện tượng này và cách khắc phục ra sao. Vì vậy để giải đáp các thắc mắc này mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi.

Tại sao máy rửa xe không lên nước?

Máy không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên

Cũng giống với các loại máy móc thiết bị khác, máy bơm rửa xe sau một thời gian sử dụng cũng cần phải được vệ sinh, bảo dưỡng để đảm bảo độ bền và hiệu quả làm việc.

Khi không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên máy sẽ bị bụi và cặn dầu bám vào súng phun, đường ống gây bít tắc, các linh kiện bị hao mòn. Vì vậy khi người dùng vận hành máy bơm rửa xe không hút được nước. 

Vệ sinh không sạch, máy không lên nước

Máy không lên áp do không được vệ sinh sạch

Nguồn nước yếu hoặc chứa nhiều cặn bẩn

Nguồn nước cấp cho máy không đủ mạnh thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu hoạt động của máy vì vậy mà máy bơm rửa xe không lên nước. Bên cạnh đó, nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn gây tắc vòi xịt cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Núm chỉnh áp bị hỏng

Một số dòng máy được trang bị núm chỉnh áp suất để điều chỉnh và cân bằng áp suất cho máy. Khi núm chỉnh áp bị hỏng, áp suất của máy không được chỉnh một cách hợp lý, cân bằng làm cho máy rửa xe bị yếu không lên áp.

Dây phun quá dài

Nhiều người sử dụng thường nối dây phun dài thêm để thuận tiện cho việc xịt rửa ở khoảng cách xa. Tuy nhiên, dây phun quá dài không tương thích với với thông số kỹ thuật của máy sẽ dẫn tới hiện tượng giảm áp suất, làm dòng nước bị yếu hoặc không lên được nước.

Thói quen bóp cò súng liên tục

Trong quá trình vận hành máy, nếu người dùng bóp nhả cò súng liên tục làm cho van đóng mở nhấp liên tục. Điều này khiến cho tuổi thọ sử dụng của van bị giảm, ảnh hưởng tới áp lực của máy, lâu dần khiến máy bơm rửa xe bị yếu.

Không tráng rửa xi lanh máy thường xuyên

Hiện nay, các dòng máy xịt rửa cao áp thường sử dụng đầu bơm piston sứ. Nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh, làm sạch xi lanh khiến bụi bẩn bám vào piston gây hư hại, hỏng đầu bơm. Điều này khiến áp lực phun của máy cũng bị ảnh hưởng.

Khớp nối bị rò rỉ nước

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy rửa xe không lên áp. Khớp nối hoặc phần mặt đồng của đầu bơm bị nứt, vỡ dẫn đến tình trạng nước bị rò rỉ khiến áp lực nước yếu đi làm máy không lên nước.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân làm máy rửa xe không lên nước như phớt máy bị mòn, rách hoặc nhiệt độ máy xịt rửa tăng cao khiến máy dừng đột ngột.

Nứt khớp nối đầu bơm

Khớp nối với đầu bơm máy bị nứt làm máy không lên nước

Cách sửa máy rửa xe không lên nước

Sau khi xác định được nguyên nhân cụ thể thì người dùng sẽ tìm cách sửa chữa máy xịt rửa xe không lên nước theo một số cách như:

- Tiến hành vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng và bảo dưỡng, thay dầu cho máy theo định kỳ nhất định.

- Cần cung cấp nguồn nước đủ mạnh và sạch cho máy bơm rửa xe, đảm bảo không có cặn bẩn, rác thải. Nếu nguồn nước có lẫn nhiều tạp chất thì người dùng cần trang bị thêm tấm lọc với đầu dây cấp nước.

- Thay thế núm chỉnh áp mới cho máy rửa xe khi núm cũ bị hỏng.

- Nếu vấn đề ở nằm ở dây phun thì người dùng nên lựa chọn chiều dài dây phun phù hợp với công suất, áp lực phun và lưu lượng nước của máy. Để xịt rửa ở khoảng cách xa thì người dùng có thể đặt máy ở vị trí trung tâm khu vực làm việc tránh việc phải di chuyển máy nhiều lần.

- Trong quá trình sử dụng người dùng hạn chế việc bóp nhả cò súng liên tục. Nhiều người chọn phương án buộc cố định cò súng lại để không bị lỡ tay bóp nhả cò.

- Người dùng cần chú ý đến khâu vệ sinh, làm sạch xilanh máy.

- Nếu khớp nối hoặc phần mặt đồng đầu bơm bị nứt, vỡ cần tiến hành thay mới các chi tiết này.

- Thay thế phớt mới cho máy nếu chúng bị hỏng.

Để hạn chế tối đa tình trạng máy rửa xe không lên áp, người dùng nên lựa chọn những chiếc máy bơm rửa xe chính hãng, đảm bảo chất lượng và có chế độ bảo hành đầy đủ. Nếu không may xảy ra sự cố với thiết bị, bạn sẽ được hưởng những chính sách bảo hành chuyên nghiệp từ hãng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện máy rửa xe không lên áp. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn tìm ra cách xử lý khi gặp phải sự cố này.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Máy rửa xe không lên áp - Nguyên nhân & Cách khắc phục

Tin liên quan