CO là gì? CQ là gì? Lưu ý về CO CQ khi mua máy chà sàn nhập khẩu

08-09-2022, 3:38 pm 391

CO CQ là những thuật ngữ quan trọng đối với những ai đang hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu. Vậy CO CQ là gì, tại sao hàng hóa xuất nhập khẩu phải có 2 loại giấy tờ này, đặc biệt là khi mua máy chà sàn nhập khẩu? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Chứng chỉ CO CQ là gì?

Trong ngành xuất nhập khẩu hoặc khi mua hàng hóa xuất nhập khẩu, để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm ta sẽ dựa vào chứng chỉ CO và CQ. Vậy chứng chỉ CO và CQ có nghĩa là gì, nó là viết tắt của từ gì? 

CO CQ là hai loại chứng từ riêng biệt nhưng luôn đi kèm với nhau. Những hợp đồng mua bán thiết bị điện tử lớn, có gắn với việc xuất nhập khẩu trong và ngoài nước thì bên mua hàng luôn đòi hỏi phải kèm theo loại giấy tờ chứng nhận này và các hóa đơn khác như VAT,... 

Để hiểu rõ hơn CO CQ là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng cái một. 

Giấy chứng nhận CO-CQ là gì?

Giấy chứng nhận CO-CQ là gì?

CO là gì?

CO là viết tắt của từ gì? CO là viết tắt của từ Certificate of Origin trong tiếng Anh, nó là một văn bản chứng nhận xuất xứ cho hàng hoá của một quốc gia cụ thể trong việc xuất nhập khẩu. Chứng chỉ này sẽ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa. Và nó phải tuân thủ theo đúng quy định của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu.

Mục đích của CO là để chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cũng như các quy định khác của pháp luật về việc xuất nhập khẩu. 

Vai trò của chứng chỉ CO trong xuất nhập khẩu như sau:

  • Áp dụng thuế chống phá giá và chống trợ giá: Việc xác định được xuất xứ hàng hóa giúp cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá khả thi.
  • Thống kê thương mại từ đó duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ hàng hóa cũng giúp cho việc thống kê thương mại của một nước trở nên dễ dàng hơn và trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.
  • Chứng chỉ CO cũng giúp nước nhập khẩu xem hàng từ nước xuất khẩu đó có đủ tiêu chuẩn để nhập vào hay không.

CQ là gì?

Còn CQ là chỉ số gì trong xuất nhập khẩu? CQ là viết tắt của từ Certificate of Quality, có nghĩa là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa thiết bị có phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc của quốc tế hay không.

Chứng từ CQ trong xuất nhập khẩu là gì?

Chứng từ CQ trong xuất nhập khẩu là gì?

Những vai trò quan trọng của chứng chỉ CQ trong xuất nhập khẩu như sau:

  • Chứng minh hàng hóa thiết bị sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. 
  • Là chứng chỉ chất lượng quan trọng cho cả nhà sản xuất lẫn khách hàng. Giúp khách hàng xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như doanh nghiệp công bố trước đó hay không.
  • Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan (trừ một số hàng hóa bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Vì sao hàng hóa nhập khẩu cần CO/CQ?

Qua những thông tin bên trên, chắc hẳn bạn đọc cũng đã nắm rõ CO/CQ là cái gì? Nhưng tại sao các loại hàng hóa nhập khẩu lại cần đến CO, CQ. Thực chất, việc yêu cầu chứng chỉ CO CQ cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng của hàng hóa. Căn cứ theo nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán trước đó. 

Có chứng chỉ CO, đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình. Hoặc có thể cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh hàng hóa của mình không phải là hàng giả và đơn vị đó sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó.

Hiểu rõ hồ sơ CO, CQ là gì cũng rất cần thiết đối với người làm thủ tục hải quan. CO CQ cho biết hàng hóa đó được sản xuất tại quốc gia nào. Giúp cho nhà nhập khẩu biết hàng hóa đó có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không. Ví dụ, nếu như hàng hóa đến từ các nước ASEAN, có CO form D, thì tức là hàng hóa này có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có chứng chỉ CO.

Lưu ý khi mua máy chà sàn nhập khẩu

Máy chà sàn là thiết bị vệ sinh công nghiệp hiện đại được sử dụng phổ biến để làm sạch các mặt sàn có diện tích rộng, cần vệ sinh nhanh chóng. Các thiết bị chà sàn ở nước ta hiện nay hầu như là được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài về. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều đơn vị vì lợi ích đã trà trộn hàng giả hàng kém chất lượng và vẫn quảng cáo nói là hàng chính hãng được nhập khẩu trực tiếp từ đơn vị sản xuất. Điều này khiến cho người dùng hoang mang, không biết đâu mới là hàng chính hãng.

Mua máy chà sàn nhập khẩu

Mua máy chà sàn nhập khẩu cần lưu ý gì đến hồ sơ CO CQ?

Vì vậy để xác định doanh nghiệp đó có trung thực, máy chà sàn có thực sự nhập khẩu trực tiếp nhà sản xuất thì khi mua máy người dùng cần yêu cầu doanh nghiệp xuất trình chứng chỉ CO CQ và các giấy tờ liên quan khác. Chứng chỉ CO và CQ sẽ giúp người dùng biết được nguồn gốc, chất lượng của hàng hóa đó. Từ đó biết được thiết bị chà sàn mình định mua có đúng là hàng chính hãng hay không. Tuy nhiên ngoài việc biết chỉ số CO là gì CQ là gì thì người dùng cũng cần phải biết kiểm tra hai loại chứng chỉ này. Bởi chứng chỉ này hiện nay cũng đã bị làm giả. 

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ CO CQ là gì. Qua những thông tin bên trên hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn giấy tờ CO và CQ là gì cũng như các lưu ý về CO CQ khi mua máy chà sàn nhập khẩu. Điện máy Đặng Gia tự tin cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng chỉ CO/CQ cho quý khách hàng khi mua máy chà sàn cũng như các thiết bị công nghiệp khác, đảm bảo hàng chính hãng và tốt nhất tới tay quý khách hàng. Nhấc máy gọi ngay tới hotline 0977 658 099 để biết thêm thông tin chi tiết, nhận tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

Chia sẻ nhận xét của bạn về CO là gì? CQ là gì? Lưu ý về CO CQ khi mua máy chà sàn nhập khẩu

Tin liên quan