Bơm nước tháp giải nhiệt: Nguyên lý, cấu tạo, cách chọn mua

27-06-2024, 11:27 am 6

Bơm nước tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cho quá trình làm mát diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp “tất tần tật” thông tin về máy bơm tháp giải nhiệt, giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các lưu ý khi chọn mua.

Bơm nước tháp giải nhiệt là gì?

Máy bơm nước tháp giải nhiệt là thiết bị dùng để cung cấp nước cho tháp giải nhiệt. Đây là dòng máy bơm ly tâm, sử dụng điện năng để đẩy chất lỏng di chuyển trong đường ống và đẩy nước lên đỉnh tháp.

Sau đó, nước nóng đi qua đầu phun và tưới đều lên các tấm giải nhiệt để trao đổi nhiệt với khí mát. Kết quả là nguồn nước được giảm nhiệt, trở nên mát hơn và dẫn đến các nhà máy sản xuất để giải nhiệt máy móc.

 Máy bơm nước dùng cho tháp giải nhiệt là dòng máy ly tâm

Máy bơm nước dùng cho tháp giải nhiệt là dòng máy ly tâm

Bơm nước tháp giải nhiệt có vai trò gì?

Máy bơm có vai trò rất quan trọng đối với quá trình hoạt động của tháp. Nó cung cấp nguồn nước ổn định và tuần hoàn cho hệ thống tháp giải nhiệt. Nhờ vậy, tháp vận hành hiệu quả hơn, không bị gián đoạn làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Cấu tạo chi tiết máy bơm tháp giải nhiệt

Cấu tạo bơm nước tháp giải nhiệt gồm có các bộ phận sau:

 Các chi tiết cấu tạo máy bơm nước ly tâm tháp giải nhiệt

Các chi tiết cấu tạo máy bơm nước ly tâm tháp giải nhiệt

Vỏ bơm

Đây là bộ phận bao bọc bên ngoài, có tác dụng bảo vệ cho các bộ phận bên trong. Vỏ bơm thường được làm từ thép không gỉ hoặc gang đúc, hạn tình trạng bị ăn mòn, han gỉ do các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời, độ ẩm cao,...

Bánh công tác

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy bơm nước tháp giải nhiệt, có nhiệm vụ tạo ra áp lực và lưu lượng dòng nước. Bánh công tác được làm từ gang, thép theo phương thức đúc nên có độ chính xác cao.

Hiện nay, có 3 kiểu bánh công tác máy bơm tháp giải nhiệt là cánh kín, cánh mở hoàn toàn và cánh mở một phần. Dù là dạng nào thì bánh công tác đều được thiết kế cân bằng, tránh không cọ sát hay va đập vào vỏ bơm khi máy đang hoạt động.

Trục bơm

Trục bơm là một thanh làm bằng hợp kim, có nhiệm vụ kết nối bánh công tác với động cơ. Năng lượng do động cơ tạo ra được truyền đến bánh công tác thông qua trục bơm.

Động cơ

Chuyển đổi năng lượng điện thành động năng để cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. Động cơ được quấn 100% dây đồng nên vận hành rất bền bỉ, hiệu quả.

Bộ phận dẫn hướng ra/ vào

Giống như nhiều chi tiết khác, bộ phận dẫn hướng ra/ vào được đúc bằng gang nên có khả năng chịu áp lực tốt. Hơn nữa, do đặc thù công việc nên chúng có cấu tạo tương đối phức tạp.

Ống hút và ống đẩy

Ống hút và ống đẩy đảm bảo hệ thống nước lưu thông tuần hoàn qua bơm. Ống hút dùng để hút nước từ bể chứa. Ống đẩy có nhiệm vụ đẩy nước di chuyển trong đường ống để bơm vào trong tháp. Ống hút và ống đẩy có thể làm bằng gang, tôn hoặc cao su tùy theo công suất máy.

Nguyên lý hoạt động máy bơm nước tháp giải nhiệt

Máy bơm tháp giải nhiệt hoạt động dựa trên lực ly tâm với hai quá trình là hút nước và đẩy nước.

Khi máy vận hành, bánh xe công tác quay kết hợp với lực ly tâm khiến nước trong bánh công tác văng ra ngoài và đi vào ống đẩy; đây là quá trình đẩy nước của máy. Bộ phận dẫn hướng ra (còn gọi là buồng xoắn ốc) có nhiệm vụ dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy. Đồng thời giúp tạo áp lực cho dòng nước.

Tại lối vào của bánh xe công tác, nước đã bị đẩy ra ngoài hình thành vùng chân không. Mặc khác, áp suất trong bể chứa nước luôn lớn hơn áp suất tại lối vào của bánh công tác khiến chất lỏng bị đẩy liên tục vào bơm theo ống hút. Đây là quá trình hút nước của máy bơm.

Quá trình hút và đẩy diễn ra liên tục, nối tiếp nhau, tạo nên dòng chảy ổn định qua bơm.

 Cách thức hoạt động của máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt

Cách thức hoạt động của máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt

Lưu ý cần biết khi sử dụng máy bơm tháp giải nhiệt

Khi sử dụng bơm nước tháp giải nhiệt, bạn cần nắm vững các kiến thức sau để vận hành máy đúng cách và hiệu quả:

 • Máy bơm tháp giải nhiệt là dòng máy bơm ly tâm, không có khả năng tự mồi nước. Vì vậy, muốn máy bơm làm việc thì bạn cần mồi nước, tức là thêm đầy nước vào thân bơm và ống hút trước khi máy hoạt động.
 • Khi máy khởi động, đợi cho động cơ hoạt động ổn định thì mở khóa ống đẩy.
 • Khi máy đang vận hành, chú ý quan sát đồng hồ và nghe âm thanh của máy để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường và khắc phục.
 • Trong trường hợp nước không lên, lên ít hoặc lên không đều cần dừng máy để mồi lại bơm, kiểm tra.
 • Đảm bảo nguồn nước sử dụng cho máy bơm đáp ứng các tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt, hạn chế cặn bẩn theo đường nước đi vào trong máy.
 • Sử dụng máy bơm nước đúng chức năng để máy hoạt động với hiệu quả. Tuyệt đối không dùng máy để bơm nhiên liệu hay các loại chất lỏng khác.
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy bơm nước tháp giải nhiệt.
 • Trang bị thêm các thiết bị đo áp suất chân không, van một chiều,... giúp máy làm việc bền bỉ và an toàn hơn.

 Lưu ý khi sử dụng máy bơm nước cho tháp giải nhiệt

Lưu ý khi sử dụng máy bơm nước cho tháp giải nhiệt

Lắp đặt máy bơm nước cho tháp giải nhiệt

Lắp đặt đúng cách sẽ giúp máy bơm hoạt động ổn định và hiệu quả. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi lắp đặt máy bơm nước tháp giải nhiệt:

 • Dùng lưới lọc rác tại vị trí đầu vào để loại bỏ rác thải, bụi bẩn trước khi dẫn nước vào trong máy.
 • Lắp đặt máy gần với nguồn nước để tiện cho quá trình vận chuyển.
 • Vị trí lắp máy bơm phải được cố định chắc chắn với nền. Bởi khi hoạt động, áp lực dòng nước có thể khiến máy bơm bị rung lắc mạnh.
 • Sử dụng nguồn điện ổn định với máy bơm. Có thể lắp thêm cầu dao tự động cho máy bơm, đảm bảo yếu tố an toàn.
 • Đảm bảo đường ống dẫn nước ra và vào chặt khít với nhau, tránh sự rò rỉ nước.

 Lắp đặt máy bơm nước cho tháp giải nhiệt

Lắp đặt máy ở vị trí thông thoáng, gần bể chứa

Cách bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt

Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy bơm nước tháp giải nhiệt cần thực hiện thường xuyên và định kỳ. Công việc bao gồm:

 • Vệ sinh máy bơm để tránh tình trạng rỉ sét, tắc nghẽn, ăn mòn do cặn, bụi bẩn bám lâu ngày trong máy.
 • Kiểm tra các bộ phận, chi tiết máy như đệm xả nước, bạc trục, khớp nối, bạc đạn,... Bổ sung thêm dầu bôi trơn nếu các chi tiết máy bị khô dầu.
 • Kiểm tra áp suất nước của máy bơm và tiến hành điều chỉnh khi áp suất quá cao hoặc quá thấp.

 Cách bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt

Bảo dưỡng máy bơm thường xuyên

Tư vấn chọn mua máy bơm nước tháp giải nhiệt phù hợp

Chọn máy bơm phù hợp

Khi chọn máy bơm lắp cho tháp làm mát, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Các thông số tháp giải nhiệt như công suất làm lạnh, lưu lượng nước
 • Áp suất máy bơm
 • Đường kính ống dẫn nước

Xác định rõ các yếu tố trên, bạn có thể tính toán và chọn máy bơm phù hợp với hệ thống. Để cho chắc chắn hơn, bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn có chuyên môn cao để được hỗ trợ tư vấn và chọn máy bơm phù hợp.

Mua máy bơm tại đơn vị bán uy tín

Bạn nên mua hàng tại các đơn vị bán máy bơm nước tháp giải nhiệt uy tín, có kinh nghiệm lâu năm. Các đơn vị này sẽ cung cấp sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu uy tín với mức giá hợp lý nhất. Qua đó đảm bảo khả năng làm việc của máy ổn định, không tốn kém nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Điện máy Đặng Gia là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy bơm chuyên dùng cho tháp giải nhiệt. Với sự uy tín đã được khẳng định bởi hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc, chúng tôi cam kết mang đến cho quý doanh nghiệp những sản phẩm chất lượng, chính hãng với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Đội ngũ nhân tư vấn, kỹ thuật của Đặng Gia được đào tạo bài bản, hiểu rõ về sản phẩm, giúp doanh nghiệp lựa chọn máy bơm phù model tháp đang sử dụng. Để được tư vấn và mua máy bơm tháp giải nhiệt nhanh nhất, quý doanh nghiệp hãy gọi điện trực tiếp đến số hotline 0983 530 698 để được Đặng Gia hỗ trợ miễn phí!

 đại lý bán máy bơm nước cho tháp hạ nhiệt

Điện máy Đặng Gia nhận lắp đặt tận nơi máy bơm nước cho tháp hạ nhiệt

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy bơm nước tháp giải nhiệt. Khi sử dụng, bạn cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy đúng cách. Trường hợp cần thay mới thì hãy chọn máy bơm chất lượng, chính hãng để đảm bảo hiệu quả và độ bền cho thiết bị nhé!

 Xem thêm: 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Bơm nước tháp giải nhiệt: Nguyên lý, cấu tạo, cách chọn mua

Tin liên quan
Hỗ trợ online 8:00 - 18:00 | Đặt hàng online 24.24
Hỗ trợ nhanh 24/24: 0983 530 698
icon

TP.HN: -- 0983 530 698 - 0977 658 099

TP.HCM: 0965 327 282 - 0983 113 582

icon

Email: info@trungtammuasam.vn