Tháp giải nhiệt là gì? Phân loại tháp giải nhiệt

21-09-2022, 2:46 pm 980

Tháp giải nhiệt cooling tower đang là sản phẩm được sử dụng để làm mát tại các nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tháp giải nhiệt là gì cũng như phân loại của dòng sản phẩm này.

Tháp giải nhiệt là gì?

tháp giải nhiệt nhà xưởng

Tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng sản xuất lớn

Tháp giải nhiệt có tên gọi tiếng anh là cooling tower hay còn có nhiều tên gọi khác như: tháp làm mát, tháp hạ nhiệt, tháp giảm nhiệt... Cooling tower được hiểu một cách đơn giản là thiết bị làm mát giúp làm giảm nhiệt độ phòng cũng như nhiệt độ của máy móc trong nhà xưởng.

Nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt là cách chuyển nhiệt lượng dư thừa của nước ra ngoài không khí thông qua cơ chế bay hơi của nước. Lượng nước còn lại trong tháp sẽ được làm mát đáng kể , đồng thời được đưa tới giải nhiệt cho các loại máy móc trong nhà xưởng hoặc giảm nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí.

Nhờ có hệ thống làm mát này mà các thiết bị máy móc trong nhà xưởng sẽ vận hành ổn định hơn từ đó mang lại hiệu quả làm việc cao hơn và tránh phát sinh sự cố không mong muốn. Đồng thời cũng giúp các cơ sở sản xuất đảm bảo được hiệu quả công việc, tiết kiệm nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu tháp giải nhiệt đang được người dùng ưa chuộng nhất: Tháp giải nhiệt Alpha, Tashin, Liang chi, Kumisai.. Đây là dòng tháp giải nhiệt được đánh giá cao về công suất cũng như giá cả phù hợp với nhiều cơ sở đang có nhu cầu.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong đời sống?

Hiện nay, tháp đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

- Trong lĩnh vực thực phẩm: thực hiện làm đông lạnh và bảo quản hải sản, nông sản, thịt gia cầm…

- Ngành điện: Hỗ trợ quá trình sản xuất điều hòa, đá cây, đá viên...

- Luyện kim: Làm mát nhà xưởng cũng như hệ thống máy móc sản xuất thép, đồng, nhôm...

- Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác như: Dược phẩm, cáp điện, sản xuất đồ uống, xử lý nước..

Cách phân loại tháp giải nhiệt

Không chỉ cần hiểu rõ tháp giải nhiệt là gì mà việc nắm được cách phân loại sẽ giúp khách hàng lựa chọn được một sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay, người ta dựa vào nhiều tiêu chí để có thể phân tháp thành nhiều loại khác nhau, cụ thể là:

Phân loại dựa trên hình dáng thiết kế của sản phẩm

- Tháp giải nhiệt tròn: Là loại tháp có hình tròn, sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu bền chắc nên mang đến khả năng chống ăn mòn, chống gỉ sét cao. Nhờ vậy mà các sản phẩm này có thể được sử dụng tại nhiều môi trường làm việc khác nhau, ngay cả ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt nhất.

Bên cạnh đó, các bộ phận của tháp tản nhiệt tròn được thiết kế rời nên rất thuận tiện cho quá trình lắp đặt cũng như dễ dàng tháo lắp vệ sinh.

tháp giải nhiệt vuông và tháp giải nhiệt tròn

Tháp giải nhiệt vuông và tháp giải nhiệt tròn

- Tháp giảm nhiệt vuông: Khác với dòng tháp tròn thì tháp vuông được thiết kế theo dạng hình khối. Đặc điểm đặc trưng của dòng sản phẩm này là người dùng liên kết với nhiều model tháp khác nhau để tạo thành một tổ hợp tháp lớn mang đến hiệu quả làm mát cao hơn và sử dụng cho những không gian lớn.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Theo nguyên lý hoạt động thì dòng sản phẩm này cũng được chia thành 2 loại khác nhau:

- Tháp tản nhiệt đối lưu tự nhiên: đây là dòng tháp giải nhiệt cooling tower hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và bên trong để làm mát nước. 

Khi không khí nóng chuyển dịch lên trên thì bên trong tháp, không khí mát mới đi vào qua bộ phận khí ở đáy tháp. Thiết bị này thường được làm bằng bê tông, cao 200m nên được sử dụng chủ yếu cho các nhà máy có công suất lớn.

- Tháp tản nhiệt đối lưu cơ học: Đối với dòng sản phẩm này thì sẽ sử dụng cánh quạt có kích thước lớn để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông, tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Cũng bởi vậy mà tỷ lệ giải nhiệt của tháp phụ thuộc vào đường kính, tốc độ của quạt và khối đệm trợ lực của tháp.

phân loại tháp giải nhiệt

Phân loại tháp giải nhiệt theo nguyên lý hoạt động

Phân loại theo cơ chế tuần hoàn nước

- Tháp hạ nhiệt không tuần hoàn: Thiết bị này thường sử dụng nước từ những nơi có trữ lượng dồi dào như ao, hồ, sông suối... để tiết kiệm chi phí bởi tháp được thiết kế không tái sử dụng nước. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng hỏng hóc thì người dùng cần phải thực hiện xử lý nguồn nước trước khi đưa vào bên trong máy

- Tháp giải nhiệt kín: Khác với tháp không tuần hoàn thì tháp tuần hoàn kín là thiết bị làm mát nước không loại bỏ nguồn nước sau khi hạ nhiệt. Thiết bị luôn giữ lại một lượng nước nhất định bên trong đường ống. Tuy nhiên khi sử dụng tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín thì người dùng cần có giải pháp để ngăn ngừa vi sinh vật phát triển.

- Tháp hạ nhiệt tuần hoàn hở: Đây là loại tháp được sử dụng  phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Khi vận hành, nước tuần hoàn sẽ bị hao hụt do sự bay hơi liên tục và sẽ được cấp bù bằng một lượng nước tương đương nên sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát. Vì là dạng hở nên các doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh tháp thường xuyên để giúp tháp có thể hoạt động ổn định và hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn hệ thống cooling tower là gì và các hình thức phân loại tháp giải nhiệt và từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Nếu cần tư vấn đặt mua sản phẩm này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0983 530 698 để  được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Tháp giải nhiệt là gì? Phân loại tháp giải nhiệt

Tin liên quan