Những lưu ý khi sử dụng bơm nước giải nhiệt

11-02-2023, 3:04 pm 187

Máy bơm nước giải nhiệt là thiết bị quan trọng hỗ trợ hoạt động của tháp. Tuy nhiên, không ít người sử dụng vẫn chưa hiểu rõ đặc điểm, tính năng của thiết bị này cũng như những lưu ý khi sử dụng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin và lưu ý khi sử dụng máy bơm nước làm mát.  

Giới thiệu về máy bơm nước giải nhiệt 

Để tháp giải nhiệt có thể làm tốt nhiệm vụ làm mát nước đầu vào, chúng ra cần cung cấp nước cho hệ thống bằng một thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng chính là máy bơm. 

máy bơm nước tháp giải nhiệt

Bơm nước giải nhiệt

Máy bơm nước giải nhiệt gồm có các bộ phận sau:

- Bánh công tác: có 3 dạng kết cấu là cánh kín, cánh mở hoàn toàn và mở một phần. Bánh này được đúc bằng thép hoặc gang. Cả bánh công tác và rôto của bơm đều phải được cân bằng động và cân bằng tĩnh để khi vận hành không bị cọ sát vào thân bơm. 

- Trục bơm: Được làm bằng thép hợp kim, lắp với bánh công tác qua mối ghép then.

- Dẫn hướng vào: Nằm trên thân của máy.

- Dẫn hướng ra: Đúc bằng gang, hình dạng phức tạp.

- Ống hút và ống đẩy làm từ gang đúc, cao su hoặc tôn hàn. 

Các bộ phận được lắp ráp chặt chẽ, chính xác với nhau để đảm bảo bơm nước giải nhiệt có thể làm việc ổn định trong suốt quá trình. 

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm nước làm mát

Chọn máy bơm có công suất phù hợp

Mỗi loại tháp với công suất khác nhau sẽ cần máy bơm có công suất tương ứng. Do vậy, khi chọn bơm cho tháp giải nhiệt bạn cần chú ý đến những yếu tố: loại tháp, lưu lượng nước, đường kính ống chia nước, áp suất của bơm, các phụ tùng tháp giải nhiệt đi kèm,... để máy bơm cho hiệu quả làm việc cao nhất. 

Đồng thời, nếu máy bơm nước giải nhiệt bị trục trặc và cần thay thế thì bạn nên mua thiết bị của những thương hiệu có tiếng tại những cơ sở uy tín trên thị trường. Điều này đảm bảo máy vận hành êm ái, có tuổi thọ dài lâu, ít tốn kém thời gian và chi phí bảo dưỡng.

Bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt thường xuyên 

bảo dưỡng máy bơm nước tháp giải nhiệt

Nên bảo dưỡng máy bơm nước làm mát thường xuyên 

Để máy bơm nước giải nhiệt hoạt động ổn định, bền bỉ thì người dùng cần bảo dưỡng thường xuyên:

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của bơm xem có sự cố gì bất thường không để có thể khắc phục kịp thời. Ngoài ra, cần kiểm tra cả bạc trục, xả không khí cho bơm, đệm kín nước, khớp nối truyền động xem có ổn định không. 

- Hoán đổi chức năng của các bơm dự phòng xem chúng có hoạt động bình thường không.

- Kiểm tra áp suất trước sau của máy bơm, đảm bảo bộ lọc không bị tắc.

- Nên lắp đặt bơm tháp giải nhiệt ở những vị trí bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chất bẩn trong máy để tránh tình trạng máy rỉ sét. 

- Sử dụng đúng chức năng của máy để thiết bị luôn vận hành ổn định cho hiệu quả làm việc cao. 

Các sự cố hay gặp ở bơm nước giải nhiệt

Bơm nước không hoạt động

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bơm nước không chạy dù đã có tín hiệu dòng điện vào máy. Sau đây là một vài nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục:

- Bơm không chạy vì tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng: nên thay tụ điện mới.

- Bơm không làm việc do điện áp nguồn yếu lúc này cần tăng điện áp cho nguồn máy.

- Máy bơm không hoạt động do ổ bi động cơ bị mòn, điều này làm lệch tâm trục cánh bơm motor, cánh bơm cọ xát với bề mặt buồng bơm nên thay thế ổ bi.

- Cánh bơm bị kẹt, hỏng khiến máy không thể vận hành nên vệ sinh hoặc thay cánh bơm khác. 

Máy bơm chạy tốt nhưng nước không chảy ra

Nguyên nhân là do không có nước đi vào đầu ống hút hoặc nguồn nước bị cạn do van một chiều tắc nghẽn hoặc không khít. Khi gặp vấn đề này, người dùng cần kiểm tra lại nguồn cấp nước đồng thời xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Còn trường hợp miệng ống hút bị tắc hoặc đường ống bị gãy thì cần kiểm tra lại và thay thế ngay.

Bị rò rỉ điện

Hiện tượng này thường nằm ở vị trí nối dây, do dây quấn động cơ chạm vào vỏ vì bị ẩm, nước chảy vào hoặc hỏng cách điện. Đây là sự cố thường gặp ở máy bơm nước làm mát nên bạn chỉ cần sấy khô dây điện rồi dán băng keo vào vị trí nối dây.

Bơm nước có tiếng ồn lớn

Khi vận hành lượng nước bơm ra vẫn đủ và đầu bơm không nóng nhưng máy lại có tiếng ồn lớn thì có thể là do khô mỡ bôi trơn ở ổ bi động cơ có nước lọt vào hoặc bị mòn. Để hết ồn bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và bôi dầu vào ổ bi của tháp tản nhiệt

Trên đây là thông tin và những lưu ý khi sử dụng bơm nước giải nhiệt. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thiết bị và vận hành tháp giải nhiệt tốt nhất. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào về máy bơm hoặc các phụ tùng khác của tháp hạ nhiệt, bạn hãy liên hệ với Điện máy Đặng Gia qua hotline 0983 530 698 để nghe giải đáp miễn phí, kịp thời.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Những lưu ý khi sử dụng bơm nước giải nhiệt

Tin liên quan