Công thức tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

04-06-2022, 10:40 am 1231

Một trong những vấn đề người dùng cần quan tâm khi mua máy sấy khí đó chính là nhiệt độ điểm sương. Vậy nhiệt độ điểm sương là gì mà chúng ta lại phải quan tâm đến vậy? Công thức tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương chính là nhiệt độ khí bão hòa với hơi nước làm cho hơi nước hóa lỏng. Nói cách khác nhiệt độ điểm sương chính là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến mức 100%, là nhiệt độ mà sương hình thành. 

Trong tiếng Anh, điểm sương được gọi là dew point. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm sương khi không khí tiếp xúc với một bề mặt lạnh hơn nó, ví dụ các giọt nước tích tụ ở bên ngoài bề mặt của cốc nước đá. 

nhiệt độ điểm sương là gì

Nhiệt độ điểm sương chính là nhiệt độ mà sương có thể hình thành

Nhiệt độ đọng sương trong máy sấy khí nén 

Cũng tương tự như giải thích phía trên, điểm đọng sương trong khí nén chính là nhiệt độ mà hơi nước trong khí nén có thể ngưng tụ thành dạng lỏng. 

Ví dụ:

Một luồng khí nén của máy sấy khí có nhiệt độ điểm sương là 5 độ C, khi nào luồng khí nén đó giảm nhiệt độ xuống 5 độ C thì mới có thể xuất hiện nước ở dạng lỏng. 

Điểm sương tại áp suất chính là điểm sương của khí nén tại một áp suất nhất định. Nhiệt độ điểm sương của khí nén sẽ đánh giá độ khô của khí nén sau khi đi qua máy sấy khí.

Bạn cần phân biệt rõ giữa điểm sương tại áp suất khí nén và điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar. Bởi nhiệt độ điểm sương trong hệ thống khí nén cao thì độ ẩm sẽ tăng lên khiến cho các bộ phận bên trong máy bị ảnh hưởng. Chính vì vậy bạn cần chú ý về định mức nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí nén trong quá trình sử dụng.

Công thức tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí 

Với dòng máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương thông thường dao động trong khoảng 3-4 oC, nhiệt độ này giúp hơi nước có thể ngưng tụ thành nước lỏng rồi xả ra ngoài. Còn với dòng máy sấy khí hấp thụ thì nhiệt độ điểm sương cao hơn rất nhiều, thông thường khoảng -60 cho đến -70 oC.

Vậy làm thế nào để có thể tính toán nhiệt độ điểm sương phù hợp khi lựa chọn máy sấy khí. Những chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

nhiệt độ đọng sương máy sấy khí

Điểm sương càng thấp khí càng khô

Cách tính toán nhiệt độ điểm sương:

Đầu tiên, bạn cần xác định được nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén của bạn đang sử dụng. Kiểm tra vị trí của các đường ống trong khu vực đặt máy và khí nén đi qua.

Ví dụ:

Máy nén khí và hệ thống khí nén của bạn đặt ở khu vực có nhiệt độ không khí thấp nhất là 58oF (14.4oC). Bây giờ bạn cần lấy nhiệt độ đó rồi hạ thấp xuống 20oF. 

Như vậy ta có, nhiệt độ môi trường thấp nhất là 58oF – 20oF = 38oF (3.3oC).

Đây chính là nhiệt độ cần thiết để hơi nước có thể ngưng tụ lại thành giọt rồi được loại bỏ ra ngoài qua các bẫy nước xả tự động.

Khi đã xác định được nhiệt độ điểm sương bạn sẽ xác định được loại máy sấy khí cần sử dụng. Điểm sương càng thấp thì khả năng sấy khô không khí càng cao.

Bảng chuyển đổi độ F sang độ C

Bảng chuyển đổi độ F sang độ C 

Với dòng máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương dao động trong khoảng 3-4 oC. Trường hợp bạn cần sấy khô khí cao hơn, cần nhiệt độ điểm sương lớn hơn thì có thể dùng dòng máy sấy khí hấp thụ bởi loại này nhiệt độ điểm sương có thể lên đến -60 oC.

Có thể thấy, nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là thông số vô cùng quan trọng trong hệ thống khí nén. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn biết cách tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí và lựa chọn được thiết bị phù hợp. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Công thức tính nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí

Tin liên quan