Các loại màng lọc không khí và HD thời gian thay thế

16-05-2022, 9:30 am 178

Màng lọc là bộ phận quan trọng không thể thiếu của máy lọc không khí, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của thiết bị. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua các loại màng lọc không khí và thời gian thay thế để đảm bảo hiệu quả sử dụng nhé!

Màng lọc không khí là gì?

Màng lọc chính là bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu quả hoạt động của máy lọc không khí

Màng lọc không khí

Màng lọc - bộ phận quan trọng của máy lọc không khí

Màng lọc được thiết kế dưới dạng màng mỏng, có khả năng lọc tạp chất, bụi bẩn và phấn hoa trong không khí. Nhiều loại màng lọc cao cấp còn có thể tiêu diệt được cả vi khuẩn, virus, khí độc gây hại cho sức khỏe con người.

Các loại màng lọc không khí phổ biến

Màng lọc Hepa

Màng lọc không khí HEPA là màng lọc quan trọng nhất, có giá trị nhất trong máy lọc không khí. Màng này có tác dụng lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn, virus có kích thước siêu nhỏ chỉ khoảng 0,3 micron mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Ngoài ra, nó còn có khả năng giữ lại các chất gây dị ứng, mùi khói thuốc. 

Tuy nhiên, màng lọc HEPA của máy lọc không khí vẫn chưa có thêm khả năng loại bỏ khí gas hóa học.

Màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính nằm trong nhóm màng lọc trung gian, được cấu tạo từ than hoạt tính. Lớp lọc này thường có hình chữ nhật, kết cấu dạng lưới, có nhiều sợi nhỏ đan cài vào nhau chứa các hạt than có kích thước nhỏ, trải đều bề mặt, gia tăng diện tích tiếp xúc với không khí. 

Công dụng của màng lọc này là khử mùi (mùi chó mèo, mùi hôi, mùi thuốc lá…) và khử chất độc, giữ cho không gian luôn sạch thoáng, không có mùi khó chịu.

Màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính khử mùi vô cùng hiệu quả

Màng lọc thô

Màng lọc thô được sắp xếp ở vị trí đầu tiên trong hệ thống màng lọc không khí. Nguyên liệu để tạo ra màng lọc này là nhựa hoặc kim loại, tùy theo từng model mà nhà sản xuất lựa chọn chất liệu tương ứng. 

Màng lọc thô có thể xử lý các loại bụi bẩn mà mắt thường không nhìn thấy được, giữ lại các loại bụi bẩn lớn như bông, tóc, sợi vải… 

Màng lọc phấn hoa

Cũng giống như màng lọc Carbon, màng lọc phấn hoa thuộc nhóm màng lọc trung gian. Màng lọc được thiết kế gồm nhiều sợi siêu nhỏ giúp cản lại các hạt phấn hoa trong không khí. Đường kính màng sợi có kích thước từ 0.2 - 2 micromet, nhỏ hơn hạt phấn hoa rất nhiều.

Công dụng của màng này là khử chất gây dị ứng do phấn hoa gây ra và giữ lại phấn hoa ở màng lọc. Màng lọc này chỉ được trang bị ở máy thuộc phân khúc cao cấp mà thôi.

Màng lọc Titan (Ti0)

Màng lọc không khí Titan có tác dụng khử mùi hôi. Nó không quá phổ biến trên thị trường như những loại màng lọc khác, chỉ có 1 số model được trang bị. 

Màng lọc nước

Màng lọc nước chỉ có ở những máy lọc có chức năng tạo ẩm. Tác dụng chính của nó là giữ lại bụi bẩn trong nước, đảm bảo lượng hơi nước phun ra ngoài môi trường được tinh khiết và sạch sẽ. Màng lọc sẽ được gắn tại khay chứa nước hoặc phía trước quạt hút. 

màng lọc nước

Màng lọc nước thường có ở những máy có chức năng tạo độ ẩm

Bao lâu nên thay thế màng lọc cho máy lọc không khí?

Để máy lọc không khí hoạt động được ổn định cũng như linh kiện, phụ kiện máy lọc không khí không bị hỏng hóc, người dùng nên vệ sinh định kỳ và thay thế màng lọc, lõi lọc máy lọc không khí thường xuyên. Mỗi loại màng lọc lại có thời gian thay thế khác nhau, thời gian thay thế cụ thể như sau:

Thay thế màng lọc không khí theo định kỳ

Người dùng nên thay thế các bộ lọc thường xuyên

Màng lọc thô: Tuổi đời của màng lọc thô thường là suốt đời. 

Màng than hoạt tính: Theo khuyến cáo của chuyên gia và kinh nghiệm sử dụng của người dùng thì bạn nên thay màng lọc than hoạt tính sau 1-2 năm tùy theo hãng sản xuất. Bởi sau 1 - 2 năm màng lọc sẽ không thể hấp thụ thêm mùi và chất độc nữa nên người dùng cần thay thế.

Màng lọc phấn hoa: Tuổi thọ của màng lọc phấn hoa thường là 6 – 12 tháng tùy vào mức độ hoạt động.

Màng lọc nước: Tuổi thọ của màng lọc nước vào khoảng 2 năm.

Màng lọc HEPA: Tuổi thọ của bộ lọc HEPA rơi vào khoảng 3 – 10 năm, tùy theo hãng sản xuất cũng như mức độ ô nhiễm của môi trường sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại màng lọc thường gặp trong máy lọc không khí và nắm được thời gian thay thế màng lọc để máy có thể lọc sạch không khí một cách tốt nhất. 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Các loại màng lọc không khí và HD thời gian thay thế

Tin liên quan