[Tổng hợp] 6 sự cố thường gặp ở máy hút ẩm và cách sửa chữa

10-02-2023, 11:00 am 7571

Máy hút ẩm có thể phát sinh lỗi sau một thời gian sử dụng, những lỗi thường gặp chúng ta có thể dễ dàng sử lý tại nhà. Dưới đây là 6 lỗi thường gặp và cách sửa máy hút ẩm đơn giản, nhanh chóng bạn nên biết.

6 Lỗi thường gặp ở máy hút ẩm và cách sửa chữa

Máy hút ẩm không hoạt động

Lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Lỗi nguồn điện cấp: Kiểm tra dây nguồn của máy đã cắm vào ổ điện chưa, khu vực nhà bạn có bị mất điện không hay là do nguồn điện yếu không đủ tải cho máy.
 • Cầu chì bị cháy nổ: Tháo mạch ra để kiểm tra, nếu cầu chì bị cháy thì thay mới.
 • Độ ẩm trong phòng thấp hơn độ ẩm cài đặt: Kiểm tra xem mức độ ẩm hiển thị trên màn hình máy có quá cao không và cài đặt lại.
 • Chưa lắp khay đựng nước vào máy: Lắp khay vào đúng vị trí, đến khi đèn báo nước đầy sáng lên là được.
 • Hỏng công tắc khay nước (báo mức nước đầy): Đấu tắt công tắc để kiểm tra, nếu công tắc hỏng thì nên thay mới.
 • Hỏng bo mạch điều khiển: Đây là một lỗi khá nặng, bạn nên gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra và thay mới nếu cần.
 • Hỏng cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, máy báo lỗi: Kiểm tra và thay mới các bộ cảm biến này.

 Máy hút ẩm không hoạt động

Hỏng bo mạch điều khiển khiến máy không hoạt động

Máy hút ẩm hoạt động kém hiệu quả

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả hút ẩm của máy là:

 • Lưới lọc bụi quá bẩn: Tháo lưới lọc ra kiểm tra. Nếu thấy lưới chuyển sang màu đen, bám bụi bẩn nhiều thì làm sạch bằng chất tẩy rửa chuyên dụng trong nước ấm, sau đó lau khô và lắp lại máy là được.
 • Miệng hút/thổi gió của máy bị bịt kín: Có thể do có vật chắn trước máy. Bạn nên đặt máy cách tường tối thiểu 20-50cm, không để các thiết bị, đồ đạc khác gần máy.
 • Không đóng kín phòng, bật quạt: Khi máy hút ẩm hoạt động, bạn nên tắt quạt, đóng kín cửa sổ và cửa ra vào.
 • Máy nén khí bị hỏng, thiếu gas: Liên hệ thợ sửa máy hút ẩm tại Hà Nội đến kiểm tra và thay gas hoặc thay máy nén mới nếu cần.

 Máy hút ẩm hoạt động kém hiệu quả

Không nên đặt máy sát tường

Máy hút ẩm kêu to khi vận hành

Có 2 nguyên nhân chính là vị trí đặt máy bị nghiêng và tắc màng lọc khí. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân chủ quan khác như: đặt vật cứng lên trên bề mặt máy; đặt đồ đạc, thiết bị chắn trước miệng thổi và hút không khí của máy.

 • Máy không được đặt trên bề mặt bằng phẳng sẽ dễ rung ồn hơn khi hoạt động: Nên đặt máy ở vị trí bằng phẳng, cách tường và các đồ đạc, thiết bị khác khoảng 50-100cm.
 • Màng lọc khí lâu ngày không vệ sinh sẽ bị bám bẩn gây tắc nghẽn máy, khiến máy phát ra tiếng kêu bất thường: Vệ sinh định kỳ màng lọc khí 1-2 lần/tháng.
 • Không đặt vật cứng hay chất lỏng lên trên máy gây hỏng bề mặt thiết bị và khiến máy hút ẩm bị kêu to, rung lắc khi vận hành.

 Vệ sinh màng lọc khí máy hút ẩm định kỳ

Vệ sinh màng lọc khí định kỳ

Máy hút ẩm không ra nước

Đây là lỗi khá nặng thường gặp khi sửa máy hút ẩm nội địa. Nguyên nhân là do:

 • Máy bị mất gas do rò rỉ hoặc gas bị hỏng khiến máy không hút khí ẩm được nên không có nước ở khay chứa: Kiểm tra bằng cách bật máy lên, nếu quạt và block vẫn chạy nhưng không có hơi gió nóng, lạnh thổi ra thì đúng là lỗi này.
 • Hỏng block. Do máy lâu không được bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ khiến block không hoạt động được nên không có nước thải: Kiểm tra bằng cách cho máy chạy nếu block không hoạt động hoặc phát ra tiếng kêu ì ì lúc có lúc không thì chắc chắn block đã bị hỏng.
 • Hỏng bo mạch. Bo mạch hỏng không thể cấp nguồn cho block chạy, máy không hút ẩm được nên không có nước chảy ra khay. Trong trường hợp này, bạn nên gọi thợ sửa máy hút ẩm Nhật Bản đến kiểm tra và xử lý.

 Máy hút ẩm không ra nước

Máy hút ẩm không ra nước là một lỗi khá nặng

Máy hút ẩm quạt không chạy

Quạt là bộ phận phải chạy liên tục trong quá trình máy vận hành nên thường bị lỗi sau một thời gian sử dụng. Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem có cánh quạt nào bị lỏng hay bị hỏng không. Sau đó, vệ sinh quạt sạch sẽ, bôi trơn và khởi động lại máy để xem quạt có quay không. Nếu vẫn xảy ra lỗi thì bạn nên gọi thợ đến sửa.

Nước bị rò rỉ vào thân máy hoặc bị chảy ra ngoài

Hiện tượng này biểu hiện bởi tình trạng khi máy hút ẩm đang hoạt động, đột nhiên có nước rò rỉ vào thân máy hoặc bị chảy tràn từ trong máy ra ngoài. Tình trạng này khiến máy nhanh bị chập, hư hỏng. Nguyên nhân gây ra sự cố này và cách xử lý như sau:

Đặt máy đúng tư thế để ngăn chặn hiện tượng tràn nước
Đặt máy đúng tư thế để ngăn chặn hiện tượng tràn nước

- Đặt máy sai tư thế: Máy hút ẩm bị đặt nghiêng trên bề mặt nghiêng sẽ làm rò rỉ nước ra ngoài. Để khắc phục, người dùng nên kê thêm một vật nhỏ vào chân máy, giúp máy không bị nghiêng. Và nếu sàn nhà bị nghiêng thì không nên kê máy hút ẩm trên các đồ dùng khác.

- Ống dẫn nước của máy hút ẩm bị bụi hoặc vật thể lạ làm bít tắc, gây rò rỉ nước ra máy. Để khắc phục thì người dùng chỉ cần kiểm tra, vệ sinh ống dẫn, loại bỏ tắc nghẽn là được.

Một số lưu ý khi mua và sử dụng máy hút ẩm

Để giúp máy hút ẩm có thể làm việc tốt, hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian, ít phát sinh sự cố không mong muốn, người dùng cần chú ý tới những vấn đề sau khi chọn mua và sử dụng thiết bị:

- Mua đúng loại máy mình cần: phù hợp với diện tích không gian và nhu cầu hút ẩm.

- Không mua máy là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ vì chúng thường có chất lượng kém, dễ gặp sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng.

- Tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc này rất quan trọng trong việc giúp chúng ta có thể vận hành thiết bị đúng, đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền của sản phẩm, tránh gặp phải những sự cố không mong muốn.

- Định kỳ kiểm tra và vệ sinh các bộ phận của máy bằng dụng cụ chuyên dụng. Công việc này giúp người dùng có thể phát hiện vị trí bụi bẩn bám nhiều, biết các linh kiện cấu thành máy còn được cố định chắc chắn không, có làm việc tốt không, có bị nứt, hở hoặc hỏng hóc không để kịp thời thay thế, sửa chữa.

Trên đây là tổng hợp các sự cố thường gặp khi sử dụng máy hút ẩm gia đình. Đối với các lỗi nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Tuy nhiên đối với các lỗi nặng hơn, cách sửa chữa máy hút ẩm tốt nhất là mang đến trung tâm bảo hành hoặc thợ chuyên nghiệp, không nên tự ý sửa khiến máy bị hư hỏng nặng hơn.

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về [Tổng hợp] 6 sự cố thường gặp ở máy hút ẩm và cách sửa chữa

Tin liên quan