Độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt?

30-09-2022, 4:50 pm 1545

Để xây nhà yến thành công và đảm bảo sản lượng tổ yến như mong muốn cần phải quan tâm đặc biệt đến hai yếu tố quan trọng là nhiệt độ và độ ẩm. Nếu bạn định khởi nghiệp với nghề nuôi yến thì hãy tham khảo ngay các kiến thức liên quan đến độ ẩm nhà yến trong bài viết sau đây nhé!

Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí tốt nhất để yến làm tổ

Để xây nhà yến thì độ ẩm trong phòng phải từ 65% trở lên, trong đó 65% chỉ là mức độ ẩm chim yến có thể sống nhưng không thể làm tổ.

 Độ ẩm nhà yến lý tưởng là từ 73% trở lên

 Độ ẩm nhà yến lý tưởng là từ 73% trở lên

Để yến chấp nhận làm tổ và sinh sản thì độ ẩm của tổ yến lý tưởng phải trên 73% nếu không nền tổ sẽ bị bong tróc, không dính được vào vách hang hoặc tấm ván, chim yến sẽ bỏ đi tìm nơi cư trú khác có môi trường thích hợp hơn.

Lưu ý:

  • Độ ẩm >73% phải được duy trì trong suốt quá trình từ nuôi, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc chim non đến khi lấy được yến.
  • Ngược lại, độ ẩm nhà yến quá cao vượt ngưỡng 90% - 95% cũng sẽ ảnh hưởng đến tổ yến và làm giảm sản lượng yến. Lúc này, người nuôi yến cần sử dụng máy hút ẩm dùng trong nhà yến để cân bằng độ ẩm không khí.

Độ ẩm ván đóng tiêu chuẩn

Bên cạnh độ ẩm không khí, người nuôi yến cũng cần phải quan tâm đến độ ẩm của ván đóng trong tổ yến đảm bảo duy trì ở mức là 10 - 12%.

  • Nếu độ ẩm cho nhà yến > 73% thì ván gỗ phải hút ẩm và có mức độ ẩm < 15%. Đây là mức độ ẩm phù hợp với cuộc sống và sinh sản của chim yến.
  • Nếu độ ẩm không khí > 95% thì ván gỗ sẽ phải tăng cường hút ẩm và có mức độ ẩm >25%. Lúc này, hơi ẩm không được thoát ra theo hệ thống thông khí của nhà yến, nước ngưng tụ xuống sàn, ngấm xuống trần và ván, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Điều này sẽ gây biến đổi màu và giảm chất lượng của tổ yến.

 Độ ẩm quá cao có thể làm giảm chất lượng tổ yến

Độ ẩm quá cao có thể làm giảm chất lượng tổ yến

Trong trường hợp này, người nuôi bắt buộc phải dùng đến máy hút ẩm nhà yến để duy trì độ ẩm thích hợp trong không khí. Độ ẩm lý tưởng cho nhà yến là từ 73 - 85%, đảm bảo loài yến làm tổ, sinh sản tốt và ván đóng không bị nấm mốc.

Nhiệt độ nhà yến bao nhiêu là tốt?

Nghiên cứu của các nhà khoa học về tập tính của chim yến đã chỉ ra rằng loài chim này sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ khoảng từ 27ºC-31ºC.

Tuy nhiên với điều kiện khí hậu nóng ẩm và thời tiết 4 mùa của Việt Nam thì để duy trì mức nhiệt độ này rất khó. Để kiểm soát chính xác nhiệt độ trong nhà yến, các bạn có thể sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm.

 Đảm bảo giữ ấm cho nhà yến trong mùa đông

Đảm bảo giữ ấm cho nhà yến trong mùa đông

Đặc biệt, trong mùa đông khi nhiệt độ dao động khoảng 20-25°C và có thể xuống thấp nhất dưới 18°C, người nuôi cần chú ý cung cấp thêm thức ăn cho chim yến và đảm bảo giữ ấm cho nhà yến để đạt được sản lượng và chất lượng yến tốt nhất.

Phương pháp đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm nhà yến

Để duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong nhà yến, người nuôi yến bắt buộc phải trang bị thiết bị tạo ẩm.

Loại máy này có đầu dò cảm biến siêu nhạy, khi nhiệt độ và độ ẩm dưới mức cho phép thì máy sẽ tự động hoạt động cho đến khi độ ẩm tăng đến mức tiêu chuẩn thì dừng lại. Đây được đánh giá là phương pháp tối ưu để duy trì độ ẩm trong nhà yến.

 Thiết bị tạo ẩm trong nhà yến

Thiết bị tạo ẩm trong nhà yến

Ngoài ra, các bạn có thể trang bị thêm máy đo độ ẩm gỗ để theo dõi độ ẩm của ván, tránh trường hợp tăng cao bất thường mà không kịp khắc phục.

Tuy nhiên, người nuôi cũng cần quan tâm đến hệ thống đối lưu. Nếu trong quá trình thiết kế không nắm rõ kỹ thuật xây dựng phần thô thì hệ thống tạo ẩm sẽ không phát huy tác dụng khiến nhà yến vẫn bị nóng và hầm bí.

Nếu nhà yến không đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng chim bỏ đi tìm chỗ trú ngụ khác.

Tốc độ gió và ánh sáng trong nhà yến

Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm, có 2 yếu tố quan trọng không kém trong nhà yến là cường độ ánh sáng và tốc độ gió.

Cường độ ánh sáng

Loài yến chỉ thích sinh sống và làm tổ trong điều kiện ánh sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux. Nhiều người nuôi thất bại một phần vì mở lỗ ra vào quá to khiến ánh sáng lọt vào thanh ván làm tổ, trong khi chim yến chỉ làm tổ ở góc tối để đảm bảo sự an toàn và kín đáo.

Chim yến thích làm tổ ở góc tối

Chim yến thích làm tổ ở góc tối

Để làm được điều này thì việc bố trí vách ngăn cho nhà yến cần phải thực hiện một cách khoa học. Ngăn vách sai sẽ khiến ánh sáng lọt vào và cản trở đường bay của chim, khiến nhà yến khó dẫn dụ được lượng chim mới.

Do đó, lối vào nhà yến nên xây theo hướng Nam – Bắc để tránh ánh nắng trực tiếp làm tăng nhiệt độ và cường độ ánh sáng.

Tốc độ gió

  • Phạm vi vận tốc gió tiêu chuẩn trong nhà yến là từ 0.2m/s đến 1m/s để đảm bảo quá trình bay hơi không khí.
  • Người nuôi yến cần trang bị hệ thống ống và quạt thông gió để thúc đẩy lưu thông không khí và kiểm soát quá trình bay hơi trong tổ yến.
  • Khoảng cách giữa các lỗ thông gió tối thiểu 1m từ mép ván làm tổ và được xây dựng tại các bức tường đối diện với tấm ván.

 Đảm bảo lưu thông không khí trong nhà yến

Đảm bảo lưu thông không khí trong nhà yến

Trên đây là tổng hợp thông tin về độ ẩm trong nhà yến và các yếu tố liên quan. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các chủ xây dựng tổ yến thành công, đạt được sản lượng và chất lượng yến tốt nhất!

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Độ ẩm trong nhà yến bao nhiêu là tốt?

Tin liên quan