Cách xử lý nước cho tháp giải nhiệt bạn cần biết

09-01-2023, 8:37 am 340

Để tháp giải nhiệt nước hoạt động hiệu quả thì không thể bỏ qua công đoạn xử lý nước cho tháp. Việc xử lý nước cho tháp giải nhiệt sẽ giúp loại bỏ rác thô có thể gây cản trở hoạt động hệ thống làm mát, ức chế sự sinh sôi của vi sinh vật trên bề mặt trao đổi nhiệt, ngăn ngừa khả năng ăn mòn tháp,...Những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý nước cho tháp hiệu quả.

Loại bỏ chất khoáng gây đóng cặn bằng cách xử lý đầu vào

Để xử lý nước cho tháp giải nhiệt, người dùng có thể áp dụng các biện pháp cụ thể như: làm mềm nước, khử kiềm hoặc trao đổi ion. Tùy thuộc vào chất lượng nước của từng khu vực khác nhau mà lựa chọn phương pháp phù hợp.

 

Chẳng hạn, với nguồn nước có độ cứng cao thì nên dùng phương pháp làm mềm nước, với nguồn nước cần giảm độ kiềm thì nên áp dụng phương pháp khử kiềm. Với những khu vực cần xử lý kết hợp thì người dùng có thể lựa chọn phương pháp trao đổi ion. Cụ thể như sau:

Làm mềm nước

Làm mềm nước trong tháp giải nhiệt là phương pháp thay thế các ion magie và canxi trong nước bằng các ion natri nhằm loại bỏ tác động tiêu cực của nước cứng. Cách thực hiện của phương pháp này cũng khá đơn giản như sau:

phương pháp làm mềm nước tháp giải nhiệt

Phương pháp làm mềm nước cho tháp

Cho nguồn nước đầu vào chảy qua một lớp các hạt nhựa có chứa ion natri. Khi nước chảy qua, ion natri sẽ tan vào nước, còn canxi và ion magie thế chỗ natri nằm trên các hạt nhựa. Nhờ đó mà nước được làm mềm, tuy nhiên chỉ sau một thời gian sử dụng các hạt nhựa thường bị bám bởi các ion canxi và magie. Do đó mà sẽ giảm hiệu quả như ban đầu.

Việc cần làm lúc này đó là xả NaCl vào các hạt nhựa để thay thế ion magie và canxi. Sau đó ion canxi và magie sẽ được xả vào hệ thống nước thải.

Khử kiềm

Xử lý nước cho tháp giải nhiệt bằng phương pháp khử kiềm cũng được thực hiện tương tự cách làm mềm nước. Tuy nhiên, cách này sử dụng vật liệu nền nhựa khác và quá trình hoàn nguyên sử dụng xút hoặc axit mạnh. Quá trình này diễn ra như sau: 

Nước cấp được chảy qua một giá nhựa - nơi thu thập các tạp chất trong nước nhờ một quá trình trao đổi hóa học. Sau khi giá nhựa đã báo hòa với tạo chất, chúng sẽ được xử lý bằng một chất điện li đậm đặc và được đưa trở lại làm việc như trước.

Trao đổi ion

Đây là phương pháp xử lý nước trong tháp bằng việc loại bỏ ion canxi và magie, thay thế chúng với một lượng ion natri tương đương. Bằng cách này có thể loại bỏ các chất gây ăn mòn, cặn bẩn, tạo bọt trong tháp.

quá trình trao đổi ion trong tháp giải nhiệt

Quá trình trao đổi ion trong tháp

Điều chỉnh độ PH của nước trong tháp

Để hạn chế tình trạng đóng cặn trong hệ thống tuần hoàn của tháp, người dùng cần giảm độ PH trong nước. Với phương pháp này chủ yếu là bổ sung hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt nhằm hóa đổi tính chất hình thành cặn bẩn tích tụ trong nước thành các chất dễ hòa tan. 

Một số loại axit thường được sử dụng như axit sunfuric (H2SO4) và axit clohydric (HCl). Axit được đưa vào hệ thống bằng bơm định lượng, bơm sẽ kiểm soát tự động dựa trên độ PH của nước tuần hoàn. Theo đó, nồng độ chuẩn nhất của axit trong nước là 93 – 98% đối với H2SO4 và 28 – 36% đối với HCl.

Ngoài ra, còn một số hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt được dùng khá phổ biến như:

GenGard GN8220

Đây là loại hóa chất tổng hợp có tác dụng ức chế quá trình đóng cặn và ngăn ngừa ăn mòn, kết tủa hay gây mùi hôi khó chịu trong tháp. GenGard GN8220 chứa các chất Polymer khuếch tán giúp ngăn ngừa quá trình tạo mùi hôi. 

Bên cạnh đó, hóa chất này không chứa Cromate, kẽm hoặc các ion loại nặng gây độc hại cho người dùng. Khi sử dụng hóa chất này người dùng có thể hòa tan trực tiếp vào hệ thống hoặc bằng bơm định lượng.

hoá chất xử lý nước tháp giải nhiệt 

Sử dụng hóa chất chuyên xử lý nước cho hệ thống

Spectrus NX1100

Spectrus NX1100 là hóa chất xử lý nước cho tháp được khá nhiều người tin tưởng sử dụng. Sản phẩm này cho khả năng kiểm soát vi sinh trong hệ thống, ngăn ngừa sự phát triển của rong rêu, diệt nhiều vi sinh bám trên thành hệ thống. Chú ý khi sử dụng hóa chất diệt rong rêu này nên dùng bơm định lượng để hòa vào hệ thống. 

Ngoài ra, người dùng cần đảm bảo để hóa chất ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tránh tiếp xúc trực tiếp với cơ thể.

BSG 100

BSG 100 cũng là hóa chất chuyên dùng để ức chế vi khuẩn tạo thành màng nhầy trong hệ thống làm mát của tháp. Sản phẩm có tính năng bao phủ, ngăn cản sự phát triển và trao đổi chất của vi khuẩn với môi trường nên cho hiệu quả rất cao. Cách bảo quản tương tự các hóa chất trên.

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều phương pháp xử lý nước cho tháp giải nhiệt khác nhau. Hy vọng, với những thông tin này sẽ cung cấp thêm kinh nghiệm xử lý nước trong tháp cho các doanh nghiệp, đơn vị đang vận hành thiết bị này.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cách xử lý nước cho tháp giải nhiệt bạn cần biết

Tin liên quan