Hướng dẫn các bước vệ sinh máy lọc không khí chuẩn nhất

02-02-2023, 2:01 pm 356

Vệ sinh máy lọc không khí là công việc đơn giản như đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nhất là khi thực hiện công đoạn làm sạch màng lọc. Nếu như bạn chưa biết cách làm sạch máy lọc không khí thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của Điện máy Đặng Gia.

Một số lưu ý trước khi vệ sinh máy lọc không khí

Máy lọc không khí là thiết bị chuyên dụng, có chức năng làm sạch không khí, có cơ chế hoạt động là hút không khí bẩn xung quanh, qua hệ thống màng lọc để lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi. Không khí sạch sẽ phát tán ra ngoài theo 3 lỗ thoát khí nằm ở 2 bên hông và phía trên của máy. Máy làm sạch không khí giữ một vai trò quan trọng, đảm bảo chất lượng không khí luôn đạt chuẩn, bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Máy lọc không khí giúp bảo vệ sức khỏe con người

Máy lọc không khí giữ vai trò quan trọng, bảo vệ sức khỏe người dùng

Vì giữ một vai trò quan trọng nên việc vệ sinh máy lọc không khí là việc làm cần thiết và phải thực hiện liên tục để kéo dài tuổi thọ cũng như giúp máy vận hành ổn định. Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh máy lọc không khí, màng lọc không khí bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Ngắt kết nối máy lọc không khí với nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Chỉ vệ sinh màng lọc thô, màng lọc nước hay màng lọc thủy tinh với nước còn các loại màng lọc khác như màng lọc HEPA, màng lọc than hoạt tính,... thì không được vệ sinh với nước, có thể gây ra hiện tượng rò rỉ điện, chập cháy khi sử dụng.
 • Màng lọc không khí cần được vệ sinh cẩn thận vì đây là vị trí khó lau chùi, có nhiều khe nhỏ hẹp.
 • Hãy sử dụng khăn lau mềm với nước ấm để lau chùi, làm sạch máy lọc không khí. Tuyệt đối không được sử dụng các chất tẩy rửa có thể gây ăn mòn hoặc làm hư hỏng máy.
 • Bao lâu thì vệ sinh máy lọc không khí? Nên vệ sinh máy lọc không khí khoảng 1 lần/tháng. Đối với những nơi môi trường ô nhiễm nặng thì hãy vệ sinh 2 lần/tháng.
 • Xác định thời gian thay màng lọc không khí
 • Màng lọc thô: Không cần thay mới
 • Màng lọc than hoạt tính: Từ 2-3 năm
 • Màng lọc phấn hoa: Từ 6 - 12 tháng
 • Màng lọc nước: Khoảng 2 năm
 • Màng lọc HEPA: Từ 3 - 10 năm.

=>> Tham khảo video hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí Kumisai đơn giản chỉ với 5 phút

Cách vệ sinh máy lọc không khí đúng cách nhất

Cách vệ sinh máy lọc không khí

Cách vệ sinh máy lọc không khí đúng cách nhất

Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được mà không cần tới sự hỗ trợ của các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lọc không khí, cụ thể:

Bước 1: Ngắt nguồn điện, tháo rời các màng lọc máy lọc không khí.

Bước 2: Phân loại các bộ phận thành 2 nhóm đó là nhóm có thể dùng nước để vệ sinh và nhóm sử dụng khăn mềm,máy hút bụi hoặc chổi lông để vệ sinh.

Bước 3: Tiến hành bảo dưỡng máy lọc không khí

 • Sử dụng khăn ẩm để lau chùi sạch sẽ thân máy, các khe hút khí
 • Sử dụng nước để làm sạch các bộ phận được phép dùng nước rửa như màng lọc thô, màng lọc thủy tinh,...
 • Sử dụng chổi lông, máy hút bụi mini,....để vệ sinh màng lọc máy lọc không khí bao gồm màng lọc carbon, màng lọc HEPA, màng lọc than hoạt tính.

Chú ý vệ sinh màng lọc máy lọc không khí

Chú ý vệ sinh màng lọc máy lọc không khí

Bước 4: Dùng tăm bông hoặc vải mềm để làm sạch vị trí cảm biến bụi trên máy để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất.

Bước 5: Đợi các bộ phận được khô ráo thì bạn lắp các linh kiện tại vị trí như cũ. Nếu như bạn đã quên cách lắp đặt thì có thể tham khảo thông tin trong cuốn catalog cách sử dụng máy lọc không khí.

Lắp đặt lại vị trí của các linh kiện máy lọc không khí

Lắp đặt lại vị trí của các linh kiện máy lọc không khí

Bước 6: Khi các linh kiện đã được lắp đặt đúng vị trí thì bạn nhấn nút “Reset” khoảng 3 giây để máy lọc không khí restart lại hoạt động.

Cách bảo quản máy lọc không khí

Ngoài việc biết cách cách vệ sinh màng lọc máy lọc không khí thì việc bảo quản máy lọc không khí cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần được chú ý tới. Cụ thể:

 • Trước khi bảo quản máy lọc không khí, bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ, bọc nilon, cho vào hộp và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, ít bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Đối với màng lọc, bạn hãy tháo tấm lọc ra khỏi máy, bọc tấm lọc bằng màng lọc, cất giữ nơi khô ráo. Nếu cất tấm lọc ở nơi ẩm ướt rất có thể tạo mùi hôi khó chịu.

Tháo lõi lọc ra khỏi máy lọc không khí để bảo quản tốt hơn

Tháo lõi lọc ra khỏi máy lọc không khí để bảo quản tốt hơn

Với các thông tin có trong bài viết “Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách, hiệu quả”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Truy cập website trungtammuasam.vn để tìm hiểu thêm các thông tin về cách thay, cách vệ sinh màng lọc không khí, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hướng dẫn các bước vệ sinh máy lọc không khí chuẩn nhất

Tin liên quan