Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng đơn giản với 8 bước

07-07-2023, 3:46 pm 256

Trong quá trình điều khiển xe, việc gặp phải tình huống bất ngờ như lốp dính đinh, nổ lốp, xì hơi… là không thể tránh khỏi. Những lúc như vậy thì tài xế cần phải nắm rõ cách thay lốp xe ô tô dự phòng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc quy trình thay lốp xe ô tô cùng những lưu ý quan trọng khi thực hiện thao tác này!

Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng với 8 bước đơn giản

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô với 8 bước đơn giản

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô với 8 bước đơn giản

Kỹ năng thay lốp xe là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết mà mỗi người lái xe đều phải nắm được. Để quá trình này được diễn ra an toàn, bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn cách thay lốp ô tô như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ thay lốp dự phòng

Tiến hành lấy bộ dụng cụ ra đồng thời kiểm tra tình trạng của các thiết bị này và lốp dự phòng. Bộ thay lốp dự phòng sẽ bao gồm:

  • Kích nâng xe: Là dụng cụ để bạn nâng lốp xe lên khỏi mặt đất.
  • Tay công: Là dụng cụ hỗ trợ bạn tháo ốc, bu lông ở lốp xe. Thường được làm bằng hợp kim không gỉ.
  • Đầu khẩu hoặc đầu tuýp: Giúp cho việc vặn, siết và tháo đai ốc được nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.
  • Lốp dự phòng: Được đặt ở dưới gầm xe, trong cốp xe hoặc gắn ở ngay phía sau xe.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí và đặt kích nâng xe

Bạn cần đặt kích nâng xe vào dưới gầm xe và đảm bảo đúng vị trí. Hãy chắc chắn rằng kích phải được tiếp xúc trực tiếp với bộ khung (phần kim loại). Nếu bị chệch ra ngoài thì rất có thể kích sẽ tiếp xúc với phần vỏ nhựa và gây vỡ nhựa. Ngoài ra, kích và mặt đất phải vuông 1 góc 90 độ với nhau.

Bước 3: Tháo lỏng ốc vít, bu lông

Sử dụng tay công để nới lỏng ốc và bu lông. Theo nguyên tắc thay lốp xe ô tô thì bạn cần vặn theo hướng ngược với chiều kim đồng hồ. Lưu ý, chỉ nên vặn lỏng ốc trước, không tháo rời hẳn và phải tháo các ốc có vị trí đối xứng với nhau hoặc dựa theo hình ngôi sao.

Tháo lốp ô tô theo chiều nào?

Tháo lốp ô tô theo chiều nào?

Bước 3: Kích nâng xe khỏi mặt đất

Lắp đặt tay quay để có thể nâng lốp xe lên bằng cách quay tay quay theo chiều kim đồng hồ cho tới khi bánh xe cách mặt đất khoảng 2cm là được.

Bước 4: Tháo rời bánh xe

Sau khi đã nâng bánh xe lên cao thì bạn từ từ tháo hết các ốc và nhấc lốp hỏng ra ngoài. Chú ý để ốc gọn vào một chỗ để tránh tình trạng làm mất ốc. Đối với các garage sửa chữa chuyên nghiệp, nên đầu tư máy ra vào lốp để quy trình tháo lốp xe được nhanh và chính xác hơn.

Bước 5: Thay lốp dự phòng

Đưa lốp ô tô dự phòng vào đúng vị trí rồi sử dụng tay công để lắp ốc lại như ban đầu. Tương tự như bước 4, bạn cần lắp ốc theo thứ tự đối xứng nhau và chưa cần phải siết quá chặt ở bước này.

Bước 6: Hạ bánh xe

Ngược lại với khi nâng bánh, bạn cần xoay tay quay theo hướng ngược lại chiều kim đồng hồ. Như vậy lốp sẽ từ từ được hạ xuống đến khi chạm đất thì tự động dừng lại.

Bước 8: Siết chặt ốc, tháo kích và hoàn tất quy trình

Sau khi bánh được hạ xuống mặt đất, các bạn dùng tay công và siết chặt ốc theo chiều kim đồng hồ và siết ốc theo vị trí đối xứng. Để tháo kích, các bạn cũng xoay tay quay theo hướng ngược với chiều kim đồng hồ, đến khi kích được hạ hoàn toàn thì dừng lại. Cuối cùng bạn chỉ cần rút kích ra, cất gọn đồ đạc lên xe là đã hoàn tất các bước thay lốp xe dự phòng rồi.

Cách thay lốp xe ô tô Vios

Cách thay lốp xe ô tô Vios

Các lưu ý khi thay lốp ô tô dự phòng

Sau khi nắm được cách thay lốp xe tải bạn cũng cần lưu ý những điểm sau trong quá trình trước, trong và sau khi thay lốp:

  • Khoá cửa xe, rút chìa khoá: Nếu đi một mình thì khi xuống xe bạn hãy đóng kín hết các cửa sổ. Sau đó khóa cửa xe thật và giữ chìa khóa bên mình để đề phòng các tình huống xấu.
  • Quan sát xung quanh: Ngay cả khi đã bật đèn xe và có biển tam giác cảnh báo thì trong quá trình thay lốp bạn cũng cần chú ý quan sát xung quanh. Nếu thấy có phương tiện tới gần thì nên chủ động tránh sang một bên để nhường đường.
  • Không dùng dụng cụ kích tự chế: Trong quá trình thay lốp, tuyệt đối không xếp gạch để nâng hay dùng kích tự chế. Bởi trọng lượng xe rất nặng nên nếu dùng dụng không đúng quy chuẩn thì cả người và xe đều có thể gặp nguy hiểm.
  • Lốp dự phòng có khả năng chịu tải và tốc độ tối đa thấp hơn so với lốp nguyên bản, do đó bạn không nên chạy quá nhanh, tốc độ tối đa được các chuyên gia khuyến nghị là 80km/h. Tốt nhất, hãy tìm đến một garage hoặc trung tâm lốp ô tô gần nhất để tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống lốp cho xe.

Đưa xe đến garage chuyên nghiệp để được tháo lốp bằng máy móc hiện đại

Đưa xe đến garage chuyên nghiệp để được tháo lốp bằng máy móc hiện đại

Hy vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được cách tháo lắp lốp xe ô tô cũng như những lưu ý cần thiết khi thao tác. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Chia sẻ nhận xét của bạn về Hướng dẫn cách thay lốp xe ô tô dự phòng đơn giản với 8 bước

Tin liên quan