Cách lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp nhất

27-09-2022, 4:05 pm 83

Tính chọn tháp giải nhiệt như nào để vừa đảm bảo khả năng làm mát, vừa tiết kiệm tối đa năng lượng là vấn đề được các doanh nghiệp rất quan tâm khi chọn mua thiết bị này. Những thông tin dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn cách chọn lựa tháp giải nhiệt phù hợp nhất để sử dụng.

Lý do cần tính chọn tháp giải nhiệt phù hợp

Tháp hạ nhiệt được sử dụng để làm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước, thải ra khí quyển qua hình thức bốc hơi nước. Trong những năm gần đây, thiết bị này được sử dụng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp để làm mát nước nhanh chóng, hiệu quả.

tháp làm mát cho nhà xưởng

Cần tính toán lựa chọn tháp làm mát phù hợp cho nhà xưởng

Mỗi nhà máy được trang bị các thiết bị máy móc với nhiều mức công suất và quy mô khác nhau. Bởi vậy, khi chọn lựa tháp cần tính toán thông số kỹ thuật phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu làm mát và đảm bảo hiệu suất làm việc cũng như độ bền của tháp.

Cách lựa chọn tháp giải nhiệt đúng chuẩn nhất

Tính công suất tỏa nhiệt của hệ thống làm mát

Cách chọn tháp giải nhiệt đầu tiên đó chính là dựa vào tiêu chí công suất tỏa nhiệt của hệ thống. Bởi khi nắm được máy móc trong nhà xưởng có công suất tỏa nhiệt bao nhiêu mới có thể tìm được loại tháp có công suất làm mát tương ứng. Có thể xác định công suất tỏa nhiệt thông qua các thông số như: Nhiệt độ nước trước và sau khi đưa vào hệ thống, nhiệt độ nước sau khi ra khỏi hệ thống và lưu lượng nước vào, ra.

Khi đã có đủ những thông số này, việc tiếp theo đó là áp dụng công thức tính chọn tháp giải nhiệt dựa trên công suất tỏa nhiệt. 

Công thức: 

Q = C x M(T2 – T1)

Trong đó:

- Q: là công suất tỏa nhiệt của hệ thống

- C: là nhiệt dung riêng của nước 4200 (J/kg*K)

- M: là khối lượng của nước được tính thông qua lưu lượng nước sử dụng

- T1: Nhiệt độ nước đầu vào

- T2: Nhiệt độ lượng nước đã được làm mát

Khi có kết quả này cùng với các yếu tố như: điều kiện mặt bằng, nhiệt độ môi trường và tính quan trọng của hệ thống mà doanh nghiệp, đơn vị có thể xác định được công suất làm mát của tháp và số lượng tháp cần lắp đặt cho nhà máy, khu công nghiệp.

công suất toả nhiệt của tháp giải nhiệt

Tính toán công suất tỏa nhiệt của hệ thống 

Chọn bơm phù hợp

Cách chọn lựa tháp giải nhiệt đúng nhất còn dựa vào việc xác định bơm nước của hệ thống. Hai tiêu chuẩn bơm nước giải nhiệt của tháp cần chú ý đó là lưu lượng và áp suất bơm. Đây là hai yếu tố có mối quan hệ đối nghịch với nhau, chẳng hạn lưu lượng thấp thì áp suất cao và ngược lại. 

Trong đó, lưu lượng máy bơm được xác định thông qua tháp, còn áp suất bơm lại được tính dựa vào sự tương quan vị trí của bơm và tháp làm mát, đường đi của ống nước và kích thước. Khi có đầy đủ những thông số này, người mua sẽ lựa chọn được mã bơm phù hợp nhất cho tháp.

Tính thể tích bể trung gian

Bể trung gian hay là nơi chứa nước của hệ thống tháp. Đây là bộ phận giữ vai trò rất quan trọng khi làm việc của hệ thống. Do đó, một tiêu chí không thể bỏ qua trong cách tính chọn tháp tháp giải nhiệt đó là thể tích của bể.

Dù là các tháp có công suất thấp như Liang Chi LBC 15RT, 20RT,...hay những model có công suất cao như tháp hạ nhiệt 800RT, 1000RT cũng cần đáp ứng tiêu chí này.

 

lắp đặt tháp giải nhiệt

Tính toán không gian lặp đặt hệ thống

Theo yêu cầu, bể trung gian phải lớn hơn thể tích Vmin (Vtg ≥ Vmin). Điều này nhằm đảm bảo tính liên tục của hệ thống bơm và khả năng tuần hoàn của hệ thống làm mát. Thể tích của bể chứa được tính theo công thức sau:

Vmin = 6.5*Q+V(do) (lít)

Trong đó:

Q là công suất tỏa nhiệt của hệ thống giải nhiệt, đơn vị là KW

V(do) là thể tích của đường ống

Đây cũng là một trong những công thức tính chọn tháp giải nhiệt quan trọng cần đặc biệt chú ý.

Như vậy, cách chọn lựa tháp giải nhiệt cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm trước khi đầu tư thiết bị hữu ích này cho nhà xưởng.

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Cách lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp nhất

Tin liên quan