Đừng bỏ lỡ #6 cách khoan tường không bụi đơn giản, dễ làm

13-01-2023, 4:57 pm 753

#6 mẹo khoan tường không bụi cực đơn giản giúp hạn chế nhanh chóng bụi bay khi khoan tường bằng cách sử dụng giấy nhớ, cốc nhựa, đầu chụp mũi khoan dễ làm nhất mà bạn cần biết trước khi sử dung máy khoan tường.

So với việc khoan trên gỗ hay khoan trên kim loại thì khoan tường sẽ khiến không khí trong nhà bị ô nhiễm, gây mất vệ sinh bởi những hạt bụi nhỏ mịn. Hơn nữa, nếu chẳng may bạn vô tình hít phải bụi khoan, chúng sẽ rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Do đó, hãy tham khảo ngay 6 cách khoan tường không bụi sau đây để quá trình thi công được diễn ra an toàn hơn bạn nhé!

#6 cách khoan tường không bụi đơn giản nhất

Trước khi thực hành các cách khoan tường không bụi mà Điện máy Đặng Gia sắp chia sẻ phía dưới, bạn hãy trang bị cho mình những bộ đồ bảo hộ như: kính mắt, găng tay chuyên dụng, khẩu trang để hạn chế bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe!

Sử dụng giấy nhớ để hứng bụi 

Đây là mẹo khoan tường không bị bụi đơn giản và được rất nhiều người áp dụng. Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 1 tờ giấy nhớ phù hợp với lỗ khoan. Hoặc nói theo cách dễ hiểu hơn thì nếu lỗ khoan to, bạn sẽ dùng giấy nhớ to, nếu lỗ khoan nhỏ thì bạn dùng giấy nhớ nhỏ và thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Gấp đôi tờ giấy lại
 • Bước 2: Tiếp tục gấp 2 mép không có keo lại để ngăn bụi không rơi ra ngoài
 • Bước 3: Dính phần giấy có keo lên tường, ngay dưới lỗ khoan.
 • Bước 4: Tiến hành các kỹ thuật khoan tường như bình thường
 • Bước 5: Lúc này bụi đã nằm gọn trên giấy, bạn chỉ cần bỏ tờ giấy đó đi là được

Phương pháp này sẽ phù hợp nhất với máy khoan khi khoan ở các bề mặt tường song song với người.

Sử dụng giấy nhớ để hạn chế bụi khi khoan tường

Sử dụng giấy nhớ để hạn chế bụi khi khoan tường

Sử dụng cốc nhựa

Nếu như sử dụng giấy nhớ là cách khoan tường không bị bụi với những lỗ khoan song song với người, thì sử dụng cốc nhựa sẽ là cách khoan tường hiệu quả với các vị trí khoan cao quá đầu.

Mọi bụi khoan sẽ rơi vào trong cốc

Mọi bụi khoan sẽ rơi vào trong cốc

Để làm được điều này, bạn cần chuẩn bị một chiếc kéo và mộc chiếc cốc nhựa loại nhỏ bất kỳ, sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng kéo cắt cốc nhựa sao cho chiều cao của cốc bằng ⅔ mũi khoan
 • Bước 2: Dùng máy khoan để khoan một lỗ ngay chính giữa cốc và đưa mũi khoan xuyên qua lỗ khoan đó
 • Bước 3: Thực hiện các kỹ thuật khoan tường như bình thường, tuy nhiên bạn nên giữ nguyên cốc trên lỗ khoan để mọi bụi khoan sẽ được rơi vào cốc.

Lưu ý, với các thao tác khoan ở trên cao, bạn cần kiểm tra thật kỹ phần mũi khoan đã được lắp chặt hay chưa, mũi khoan có bị mòn hay không và tìm cách khắc phục; tránh gặp phải những trường hợp như: văng mũi khoan, gãy mũi khoan hoặc gián đoạn công việc khi bị hỏng máy khoan.

Sử dụng đầu chụp mũi khoan

Cách tiếp theo để khoan tường không bị bụi chính là sử dụng dụng cụ hứng bụi máy khoan (đầu chụp mũi khoan). Với phương pháp này, bạn vừa có thể áp dụng khi khoan tại những lỗ khoan trên vị trí cao quá đầu, vừa có thể khoan ở các bức tường song song với người.

Bên cạnh đó, cách này sẽ phù hợp nhất khi áp dụng với các dòng máy khoan bê tông có tay cầm phụ.

Mẹo khoan tường không bị bụi bằng dụng cụ hứng bụi máy khoan

Mẹo khoan tường không bị bụi bằng dụng cụ hứng bụi máy khoan 

Trước tiên, bạn cần tháo thước đo độ sâu ra khỏi máy, sau đó gắn thanh gài trên đầu chụp mũi khoan vào vị trí của thước đo độ sâu và tiến hành khoan. Lưu ý, vì phần phễu được thiết kế dưới dạng lò xo nên chính có thể thay đổi được kích thước khi mũi khoan đi sâu vào tường, do đó bạn có thể ứng dụng phương pháp này thường xuyên mà không sợ đầu chụp mũi khoan bị hỏng, biến dạng,...

Sử dụng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa

Sử dụng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa cũng là một cách khá hay để khoan tường không bụi. Để thực hiện được phương pháp này, bạn hãy chuẩn bị 1 đoạn ống nước nhỏ (đường kính 2 - 3cm), 1 chiếc ống hút, cưa, dao nhỏ, kéo, máy khoan và một chiếc găng tay cao su: 

 • Bước 1: Dùng cưa để cưa 1 đường chéo trên ống nước.
 • Bước 2: Dùng dao nhỏ gọt lại phần đầu ống nước vừa cắt cho đến khi đầu ống mịn thì dừng lại.
 • Bước 3: Sử dụng máy khoan để khoan 1 lỗ tròn ở ngay đầu ống nước, hoặc bạn cũng có thể sử dụng một thanh sắt được hơ nóng, sau đó tạo lỗ tròn trên ống nhựa cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự.
 • Bước 4: Sau khi đã tạo được lỗ tròn, bạn cần cho ống hút xuyên qua lỗ tròn đó. Lưu ý, hãy lựa chọn những loại ống hút dày và cứng để sử dụng được lâu và nhiều lần hơn.
 • Bước 5: Tiếp theo, hãy dùng kéo để cắt ngắn phần ống hút bên trên thật sát lại với đường chéo, tuy nhiên phần ống bên dưới phải chừa ít nhất 1 đoạn khoảng 3cm để tiện bọc vào đầu mũi khoan.
 • Bước 6: Cắt 1 phần ngón tay của găng tay cao su.
 • Bước 7: Dùng phần găng tay bị cắt đó bọc vào đầu còn lại của ống nước. Trong trường hợp găng tay quá to mà ống hút thì quá nhỏ, bạn có thể sử dụng chun nịt hoặc túi nilon để buộc chặt lại là được.
 • Bước 8: Đặt đoạn ống nước bị cắt chéo đó sát vào bề mặt tường, sau đó cho mũi khoan vào ống hút và tiến hành khoan tường như bình thường. 

Cách khoan tường không bị bụi bằng ống nước và găng tay cao su

Cách khoan tường không bị bụi bằng ống nước và găng tay cao su

Cuối cùng, sau khi đã thực hiện các thao tác khoan xong, mọi bụi khoan sẽ được nằm gọn trong găng tay, thế nên người dùng chỉ cần tháo nhẹ phần găng tay ra và vứt đi là xong.

Sử dụng giẻ lau thấm nước

Sử dụng giẻ lau thấm nước cũng là một cách khoan tường không bụi khá đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc giẻ đã được thấm đẫm nước, sau đó đặt chúng ngay sát bên dưới vị trí cần khoan và khoan như bình thường.

Khi khoan, bụi sẽ rơi xuống giẻ; giúp hạn chế việc rơi vãi bụi ra sàn nhà. Sau khi khoan xong, bạn chỉ cần nhẹ nhàng túm gọn giẻ lau đó theo hướng từ dưới lên trên và đem đi vứt hoặc đi giặt tùy ý.

Sử dụng giẻ lau thấm đẫm nước là cách hiệu quả để khoan tường không bị bụi

Sử dụng giẻ lau thấm đẫm nước là cách hiệu quả để khoan tường không bị bụi

Sử dụng túi ni lông + băng dính

Một mẹo khác giúp khoan tường không bị bụi mà ít người biết đến chính là sử dụng túi ni lông và băng dính. Trong đó, 1 phần của băng dính sẽ được dán vào 1 miệng túi ni lông, 1 phần còn lại sẽ được dán lên tường (ngay dưới vị trí cần khoan) và tiến hành các kỹ thuật khoan tường thông thường. 

Sau khi khoan xong, bụi khoan sẽ bị rơi gọn vào trong túi ni lông. Lúc này, bạn chỉ cần tháo băng dính ra khỏi tường và đem vứt cùng túi ni lông mà không phải mất thời gian để dọn dẹp, quét dọn bụi khoan dưới sàn. 

Sử dụng ni lông và băng dính trong quá trình khoan giúp bụi hạn chế rơi xuống sàn

Sử dụng ni lông và băng dính trong quá trình khoan giúp bụi hạn chế rơi xuống sàn

Với các cách khoan tường không bụi mà Điện máy Đặng Gia vừa chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể tự thực hiện một cách dễ dàng, giúp bản thân được thoải mái, an toàn hơn khi sửa chữa hoặc trang trí nhà cửa của mình. Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập trungtammuasam.vn nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về máy khoan & các vấn đề xoay quanh chúng nhé! 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Đừng bỏ lỡ #6 cách khoan tường không bụi đơn giản, dễ làm

Tin liên quan