Bộ sấy không khí là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

04-06-2022, 10:40 am 643

 Nếu đang làm việc trong các nhà máy nhiệt điện thì chắc hẳn bạn đã khá quá quen thuộc với bộ sấy không khí. Tuy nhiên, với nhiều người thì khái niệm này vẫn còn khá lạ lẫm. Vậy bộ sấy không khí là gì? Cùng Điện máy Đặng Gia tìm hiểu chi tiết đặc điểm, cấu tạo, vai trò & cách lắp đặt bộ sấy không khí trong nội dung bài viết sau nhé!

Bộ sấy không khí là gì?

Bộ sấy không khí tiếng anh là air preheater, là một thiết bị trao đổi nhiệt dựa trên nguyên lý hoạt động chính là truyền nhiệt từ khói thải lò hơi sang không khí, trước khi không khí được đưa vào lò hơi phục vụ quá trình cháy.

 Bộ sấy không khí lò hơi

 Bộ sấy không khí lò hơi

Việc sử dụng bộ sấy không khí trong các hệ thống lò hơi sẽ mang lại một số lợi ích như:

- Nhiệt thải của khói lò hơi được tận dụng để làm tăng nhiệt độ không khí cấp cho lò hơi, nguồn nhiệt lượng đi theo không khí này sẽ giúp cho nhiên liệu trong buồng đốt tiếp tục được sấy khô, đồng thời giúp quá trình cháy hiệu quả và nhanh hơn.

- Bộ sấy không khí cùng một số thiết bị trao đổi nhiệt khác như bộ hâm nước, nhiệt lượng trong bộ hâm nước sẽ bị máy sấy không khí lấy đi, giúp cho các thiết bị xử lý khói thải lò hơi ở phần đuôi lò có thể hoạt động hiệu quả với tuổi thọ làm việc bền hơn.

Phân loại bộ sấy không khí

Bộ sấy không khí kiểu hồi nhiệt

Bộ sấy không khí hồi nhiệt là thiết bị tận dụng nhiệt của khói thải, được bố trí sau lò hơi để đốt nóng không khí cho quá trình đốt nhiên liệu, giúp nâng cao hiệu suất của lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện.

Bộ sấy không khí hồi nhiệt là sản phẩm có cấu tạo gồm: 1 tầng đầu lạnh, 2 module tầng trung gian và tầng đầu nóng. Sản phẩm thích hợp để lắp đặt cho các nhà máy nhiệt điện có công suất lên tới 300MV, giúp đáp ứng được nhu cầu cho các nhà máy nhiệt điện có công suất lớn; từng bước giúp Việt Nam có thể tiến tới khả năng nội địa hóa và cung cấp cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện mới.

 Sơ đồ cấu tạo bộ sấy khí kiểu hồi nhiệt

Sơ đồ cấu tạo bộ sấy khí kiểu hồi nhiệt

Bộ sấy không khí kiểu thu nhiệt

Bộ sấy không khí thu nhiệt hay còn gọi là bộ sấy không khí dạng tĩnh. Sở dĩ bộ sấy không khí này được gọi là dạng tĩnh bởi tấm gia nhiệt bên trong bộ sấy không khí này được lắp đặt bên trong một lớp vỏ. Thế nhưng thay vì quay, các tấm gia nhiệt này lại đứng yên. Lúc này, các ống dẫn khí bên trong bộ gia nhiệt sơ bộ sẽ được xoay chuyển bằng một cách khác để khí mát có thể thổi tới các mặt của tấm gia nhiệt. Bộ sấy không khí kiểu thu nhiệt hiện nay thường được chế tạo theo kiểu ống,

Theo như hình minh họa thì các ống dẫn khí đầu vào sẽ sẽ quay ở phần dưới cùng của các tấm tĩnh. Tương tự, các ống dẫn khí đầu ra sẽ quay ở phần trên cùng của các tấm tĩnh

 Sơ đồ minh họa cấu tạo bộ sấy khí kiểu thu nhiệt

Sơ đồ minh họa cấu tạo bộ sấy khí kiểu thu nhiệt

Vai trò của bộ sấy không khí trong sản xuất

Bộ sấy không khí tuy chỉ là một thiết bị phụ trợ trong nhà máy nhiệt điện, song lại là bộ thiết bị không thể thiếu. Nhờ khả năng nâng cao hiệu suất hoạt động của lò hơi mà bộ sấy khí sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều than trong các nhà máy nhiệt điện. Do đó, thiết bị này đóng một vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt trong các nhà máy điện đốt than.

Hướng dẫn lắp đặt bộ sấy không khí & cách sử dụng

Hướng dẫn lắp đặt

Vì bộ sấy thường được chế tạo thành nhiều khối để tiện hơn cho việc vận chuyển và lắp đặt,nên thiết bị khi lắp hoàn chỉnh sẽ tạo nên một hệ thống từng luồng không khí đi ngang qua ống. Vị trí đặt bộ sấy khí chính là phía trong đường khói, sau bộ quá nhiệt.

Có thể lắp bộ sấy khí một cấp hoặc 2 cấp xen kẽ. Việc quyết định lắp 1 cấp hay 2 cấp hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ không khí nóng yêu cầu.

  Sơ đồ minh họa cách lắp đặt bộ sấy khí

 Sơ đồ minh họa cách lắp đặt bộ sấy khí

Cách sử dụng bộ sấy khí không khí

Như đã tìm hiểu từ phần đầu của bài viết, bộ sấy khí là một thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong các nhà máy nhiệt điện đốt than. Đối với một số lò đốt than phun của một số nhà máy thủy điện, yêu cầu về không khí nóng có thể lên tới 400 độ C. Và để thu được lượng khi nóng có nhiệt độ cao như vậy, chúng ta cần sử dụng bộ sấy khí. Để phát huy tác dụng của bộ sấy, người điều khiển cần đặt một phần đầu ra của bộ sấy không khí trong vùng khói có nhiệt độ cao (phân bộ sấy không khí thành 2 cấp).

Lúc này, một bộ phận liên quan mật thiết với bộ sấy khí là bộ hâm nước cũng sẽ được phân thành hai cấp và được đặt xen kẽ nhau.

Vậy là Điện máy Đặng Gia vừa cùng với bạn đọc tìm hiểu về bộ sấy không khí - một thiết bị không phổ biến trong đời sống hàng ngày. Song lại góp một vai trò vô cùng quan trọng góp phần tạo ra lượng điện mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể nắm được cách lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Bộ sấy không khí là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan

Tin liên quan