Bật mí một số thông tin cơ bản về tủ chống ẩm

19-11-2019, 2:37 pm 60

Với những đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta thì tủ chống ẩm là thiết bị khá quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng sử dụng để bảo quản các vật dụng yêu cầu cao về độ ẩm như máy ảnh, máy quay phim,...Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về chức năng, cấu tạo, cách thức hoạt động của thiết bị này. Bài viết này sẽ giải đáp, cung cấp những thông tin cơ bản về tủ chống ẩm để người đọc hiểu hơn về sản phẩm này.

Tủ chống ẩm là gì?

Tủ chống ẩm là thiết bị được sử dụng để kiểm soát độ ẩm, bảo vệ các vật dụng chứa trong tủ khỏi nấm mốc, vi khuẩn; tránh hỏng hóc, đảm bảo hiệu quả hoạt động và độ bền cao. Về hình dáng, cấu tạo thì đây là một dạng tủ kín, được cấu thành với cánh cửa tủ bằng mặt kính, có ổ khóa bảo vệ. Bạn sẽ nhìn thấy cạnh mép cánh cửa tủ chống ẩm có gioăng cao su, mục đích để tăng độ kín khi người dùng đóng tủ.

Tủ chống ẩm là dạng tủ kín, cấu tạo cũng khá đơn giản 

Nhìn chung các sản phẩm tủ chống ẩm đều có các bộ phận cơ bản bên trong gồm: bộ phận hút ẩm, đồng hồ đo ẩm hay còn gọi là ẩm kế, đèn báo trạng thái vận hành, núm điều chỉnh thông số tăng giảm mức độ ẩm phù hợp,...Một số loại tủ chống ẩm còn có thêm đồng hồ đo nhiệt độ. Bên ngoài tủ chống ẩm có màn hình LED hiển thị độ ẩm, nhiệt độ giúp người dùng có thể theo dõi độ ẩm bên trong tủ, kiểm soát và điều chỉnh dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm vận hành theo nguyên lý chung là hơi ẩm được đẩy ra từ bộ phận làm khô qua hai giai đoạn sau:

- Giai đoạn hấp thụ: Ở giai đoạn này, van thông bên ngoài tủ đóng lại, van thông trong tủ mở ra; hơi ẩm được hấp thụ vào bộ phận làm khô của tủ chống ẩm.

- Giai đoạn xả: Đến giai đoạn này, van thông bên ngoài tủ mở ra, van thông phía trong tủ đóng lại; hơi ẩm từ bộ phận làm khô được đẩy ra ngoài từ chất làm khô bão hòa trong bộ phận làm khô.

Các giai đoạn này chạy theo chu trình tự động và được kiểm soát bằng bộ nhớ của IC thời gian.

Nguyên lý hoạt động chung của tủ chống ẩm 

Khi đi sâu vào cơ chế hoạt động, có thể thấy các sản phẩm tủ chống ẩm hiện nay đều vận hành theo một trong hai cơ chế sau:

- Cơ chế hút ẩm bằng silicagel: Khi hút ẩm bằng cơ chế này thì bộ phận hút ẩm sẽ chứa Silicagel, có nhiệm vụ hút ẩm bên trong tủ. Theo đúng nguyên lý hoạt động, ở giai đoạn hấp thụ, van thông bên ngoài tủ đóng lại, van thông trong tủ được mở. Ở giai đoạn xả, khi bộ phận hút ẩm Silicagel đã no hơi ẩm, van thông bên trong tủ đóng lại, van thông bên ngoài tủ mở ra; bộ phận hút ẩm được sấy khô bởi cuộn dây nhiệt; hơi ẩm từ bộ phận hút ẩm sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí ẩm được sấy khô thì nó sẽ quay lại chu trình vận hành ban đầu.

Ưu điểm của các sản phẩm tủ chống ẩm vận hành theo cơ chế này đó là giá thành rẻ, khả năng hút ẩm nhanh, kể cả xảy ra sự cố ngắt điện thì cũng không có hiện tượng ngưng tụ nước. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó khống chế độ ẩm, tiêu thụ lượng điện năng lớn.

- Cơ chế hút ẩm bằng IC: Với những sản phẩm tủ chống ẩm vận hành theo cơ chế này thì nó sẽ làm lạnh khử ẩm không qua quy trình nén ép khí và không dùng quạt gió trong tủ mà dùng công nghệ bán dẫn tạo môi trường hút khí ẩm. Khí ẩm trong tủ được ngưng tụ bởi thanh vật liệu có nhiệm vụ làm lạnh; hình thành những hạt sương nhỏ và được hút bằng bộ phận hút ẩm gồm thanh bức xạ, phần tử nhiệt điện chiết xuất thành hơi nước ra ngoài. Ưu điểm của các sản phẩm hoạt động theo cơ chế hút ẩm này là độ ẩm trong tủ luôn đảm bảo trong phạm vi quy định để bảo quản sản phẩm, tiết kiệm điện năng, kiểu dáng nhỏ gọn, vận hành êm, khả năng khống chế độ ẩm tốt. Với những ưu điểm nổi trội như vậy thì giá thành của các sản phẩm tủ chống ẩm hoạt động theo cơ chế này khá cao, dễ xảy ra hiện tượng ngưng đọng nước khi mất điện.

Vai trò của tủ chống ẩm     

Tủ chống ẩm có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, hoạt động của cuộc sống; đặc biệt là trong lĩnh vực phim ảnh. Bởi trong lĩnh vực này có rất nhiều thứ phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm.

- Tủ chống ẩm giúp duy trì mức nhiệt độ, đổ ẩm phù hợp để bảo quản các thiết bị, ví dụ đảm bảo độ ẩm bảo quản cho máy ảnh từ 40%-60%.

- Giải pháp tuyệt vời bảo quản máy ảnh, máy quay,...tốt nhất.

- Loại trừ ẩm lâu dài, ổn định. 

Tủ chống ẩm giúp duy trì mức nhiệt độ, độ ẩm phù hợp để bảo quản các thiết bị 

Hy vọng với những thông tin hữu ích, cơ bản trên thì người đọc đã phần nào hiểu được cấu tạo, cơ chế hoạt động cũng như công dụng của thiết bị này. Nếu cần tư vấn thêm, đặt mua sản phẩm tủ chống ẩm; người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp tới hotline của Đặng Gia 0977 658 099. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực mang tới những sản phẩm tủ chống ẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng.

Chia sẻ nhận xét của bạn về Bật mí một số thông tin cơ bản về tủ chống ẩm

Tin liên quan
icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi